Cách cài mật khẩu cho máy tính Win 7, 8, 10 nhanh chóng

Bạn muống chiếc máy tính của mình được bảo vệ khỏi những người khác để tranh dòm ngó hay vọc vạch những dữ liệu trong máy tính của bạn. Vậy thì nên cài ngay mật khẩu login cho chiếc máy tính của mình ngay đi nào. 

Việc này thì sẽ có thể nhiều bạn đã biết cách cài đặt. Nhưng cũng có khá nhiều phản hồi của khách hàng gửi về Fan Page cho GEARVN rằng xin hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu cho chiếc máy tính của mình, chỉ vì khách hàng đó không biết cách cài mật khẩu.

Vậy, với bài viết sau đây thì GEARVN sẽ hướng dẫn các bạn cách cái đặt mật khẩu máy tính cho hệ điều hành windows 7 - 8 - 8.1 - 10.

Cài đặt mật khẩu cho máy tính, hay nói cách khác đó là bảo mật dữ liệu cho chiếc máy tính của bạn dù nó là laptop hay là PC thì cũng đều quan trọng. Biện pháp hữu hiệu nhất và đáng tin cậy đối với hầu hết những bạn chuyên hay cả những bạn không chuyên về máy tính. Cách làm này tương đối là đơn giản và hầy hết mọi người có thể dễ dàng thực hiện được với hướng dẫn sau đây.

I. ĐỐI VỚI MÁY TÍNH SỬ DỤNG WINDOWS 7

Cách cài đặt mật khẩu trên windows 7 sẽ có phần khác hơn so với cách đặt mật khẩu trên windows 8/8.1 và windows 10. 

Vì vậy, bạn hãy làm đúng như hướng dẫn dưới đây để có thể xem được cách đặt mật khẩu cho máy tính trên win 7 như thế nào nhé.

Bước 1: Click vào nút Start (Biểu tượng cửa số góc dưới bên trái màn hình). Sau đó chọn Control Panel

Bước 2: Tiếp theo khi cửa số Control Panel đã hiện lên bằng một giao diện mới hoàn toàn thì bạn di chuyển con trỏ chuột xuống dưới tìm và chọn mục User Accounts như hình

Bước 3: Khi click vào lại có thêm một giao diện mới được hiện ra có tên Make Changes to your user account, bạn chọn Create a password for your account để tiến hành tạo mật khẩu cho máy tính của bạn trên hệ điều hành windows 7

Bước 4: xuất hiện giao diện tạo mật khẩu cho máy tính trên windows 7. Tại giao diện này, bạn sẽ nhập mật khẩu bạn muốn đặt ở dòng đầu tiên. Dòng 2, sẽ là dòng nhập lại mật khẩu mà bạn vừa nhập ở trên. Có phần Type a password hint sẽ là gợi ý cho mật khẩu mở khóa máy tính của bạn. dòng này sẽ phòng trường hợp bạn quên đi mật khẩu đã đặt trước đó.

Dòng 3 này thì, GEARVN khuyên bạn nếu bạn là một người có trí nhớ siêu phàm thì không cần đặt, còn bạn là một người hay quên thì nên đặt cho chắc nhé. Nhưng Hint này sẽ phải liên quan đến mật khẩu mở máy của mình cho dễ nhớ ra. Sau khi xong hết bạn click vào nút Create password.

Và giờ đây, bạn đã hoàn thành thiết lập mật khẩu cho chiếc máy tính của mình để trở nên an toàn hơn. Bạn có thể khởi động lại máy tính để thấy được mật khẩu của mình được cập nhật. Ngoài ra, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + L để khóa máy lại và lúc này máy đã được cập nhật mật khẩu của máy tính và bạn buộc phải gõ mật khẩu vừa tạo mới có thể vào được màn hình windows và làm việc bình thường. 

Bước 5: Nếu muốn thay đổi mật khẩu khác, hãy quay lại giao diện Make changes to your user account, chọn Change your password.

Bước 6: Tiếp theo, sẽ xuất hiện 4 ô điền thông tin cần điền bao gồm:

- Current password: mật khẩu hiện tại mà bạn đang dùng.

- New password: nhập mật khẩu mới mà bạn muốn đổi cho hệ điều hành windows 7.

- Confirm new password: nhập lại mật khẩu mới muốn thay đổi để xác nhận.

- Type a password hint: gợi ý cho mật khẩu mới khi bị quên (bạn có thể để điền vào hoặc để trống)

Ấn vào Change password ở bên dưới để tiến hành thay đổi mật khẩu cho windows 7. Máy tính của bạn sẽ cập nhật mật khẩu mới trong lần login máy tính kế tiếp.

Bước 7: Nếu bạn phiền phức và không muốn đặt mật khẩu, ta Xóa mật khẩu, bạn click chuột vào Remove your password.

Bước 8: Sau đó bạn sẽ cần nhập đúng mật khẩu hiện tại của máy của mình trên hệ điều hành windows 7 rồi click vào Remove password để xác nhận xóa mật khẩu cho windows 7.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt, thay đổi và xóa mật khẩu cho máy tính của mình trên hệ điều hành windows 7 của mình.

II. CÁCH ĐẶT MẬT KHẨU MÁY TÍNH CHO WINDOWS 10

Bước 1: Mở menu Start (biểu tượng cửa số) ở góc dưới cùng bên trái, chọn Tên PC ---> chọn Change account settings

Bước 2: bạn vào phần Sign-in Options. Tại phần này, bạn có 3 lựa chọn đặt mật khẩu:

1 Đặt mật khẩu thông thường (bằng kí tự)

2 Đặt bằng mã PIN

3 Đặt mật khẩu bằng hình

Trong 3 cách này, thì GEARVN sẽ hướng dẫn bạn cách 1 là đặt mật khẩu bằng cách thông thường (vì cách này dễ sử dụng và thông dụng nhất)

Bước 3: Đối với cách thông thường, bạn chọn Change và màn hình máy sẽ hiện ra giao diện Create New Password mới. Ở giao diện này, bạn cũng sẽ thấy 3 dòng gồm

- New Password: Nhập mật khẩu mới mà bạn muốn đặt vào đây

- Re-enter Password: nhập lại mật khẩu bạn cừa đặt ở dòng trên

- Password Hint: Gợi ý mật khẩu, cũng giống như windows 7 thì bạn nên gợi ý mật khẩu có liên quan để tránh trường hợp bạn quên mật khẩu chính và không thể mở máy của mình lên được.

Sau khi nhập hết thông tin đầy đủ, bạn chọn Next

Bước 4: Cuối cùng, bạn nhấn Finish để hoàn tất quá trình cài mật khẩu trong windows 10.

III. ĐỐI VỚI MÁY TÍNH SỬ DỤNG WINDOWS 8/8.1

Giao diện đặt mật khẩu của windows 8/8.1 cũng giống với windows 10, nhưng sẽ khác ở cách mở PC settings

Để mở phần PC settings, bạn nhấn tổ hợp phim Windows + I.

Sau đó, chọn phần Change PC Settings ở góc dưới bên phải

Và cũng từ lúc này, máy bạn sẽ hiện ra một giao diện như hướng dẫn cách cài mật khẩu cho windows 8/8.1. Bây giờ, bạn đã có thể đặt mật khẩu cho windows 8 của mình giống như cách đặt trong windows 10.

Thì trên đây, là những cách để cài đặt mật khẩu cho các hệ điều hành như Win 7 - 8/8.1 -10 một cách dễ dàng nhất dành cho người mới lần đầu sử dụng hay đã sử dụng máy tính lâu năm. Thời nay, việc lưu trữ nhiều dữ liệu trên máy tính trong quá trình làm việc thì cũng cần có nhiều biện pháp bảo mật dành cho máy tính của mình. Việc này sẽ giúp máy của bạn sẽ tránh được các trường hợp có người khác nghịch chiếc máy tính của mình khi mình không có mặt ở đó. Vì thế cách đặt mật khẩu này sẽ là cách hữu dụng nhất khi bạn "AFK" khỏi chỗ làm việc của mình mà không cần phải lo lắng.

GEARVN xin chúc bạn thành công với cách mà GEARVN đã hướng dẫn các bạn nhé! Xin chân thành cảm ơn

Nếu có thắc mắc gì, xin vui lòng Inbox Fan Page GEARVN hoặc tại Website https://gearvn.com/. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cho bạn một cách cụ thể nhất.