Cách sử dụng keo tản nhiệt hiệu quả và đúng cách

Chắc phải hầu hết nhiều bạn tự hỏi rằng: "đã là quạt tản nhiệt khí hay là tản nhiệt nước thì cứ thoải mái ốp nó vào luôn CPU là sẽ tản nhiệt được, chứ sao phải cần đến việc là phải tra cái loại keo vàng vàng xám xám vào làm gì?" - Xin thưa với tất cả các bạn rằng đó là một loại keo tản nhiệt đấy ạ! Nó không đơn giản như bạn nghĩ đâu nhé! nó rất cần thiết cho CPU và GPU của chiếc máy tính bạn đấy.

Hãy cùng GEARVN tìm hiểu công dụng của nó và cũng như là cách sử dụng những loại keo tản nhiệt nay một cách tốt và hiệu quả nhất nhé!

I/ KEO TẢN NHIỆT LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA NÓ RA SAO?

Keo tản nhiệt được tổng hợp bởi các chất bao gồm: keo, và cách thành phần khác, ... có tác dụng truyền dẫn nhiệt tốt như kim loại, gốm, silicon. Khi nhìn bằng mắt thường thì ta sẽ chắc chắn thấy rằng bề mặt tiếp xúc của CPU và bề mặt của quạt tản nhiệt rất là phẳng. 

Nhưng khó ai biết được rằng trên thực tế bề mặt mà bạn cho là phẳng vẫn còn những không gian cũng như là kẻ hở lồi lõm li ti mà bạn không thể thấy được. Điều này vô tình sẽ làm giảm hiệu suất của CPU khi mà nó luôn đòi hỏi phải được làm việc ở mơi trường lý tưởng. 

Vậy, keo tản nhiệt có khả năng lấp mất đi những không gian li ti đó giúp 2 bề mặt của quạt tản nhiệt và CPU tiếp xúc với nhau tốt hơn. Nói cụ thể hơn đó chính là toàn bộ không khí còn đọng lại giữa 2 bề mặt sẽ được triệt tiêu và giúp nhiệt từ CPU sang hết phiến tản nhiệt thông qua chính loại keo tản nhiệt này

II/ CÓ BAO NHIÊU LOẠI KEO TẢN NHIỆT THÔNG DỤNG NHẤT

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại keo tản nhiệt từ những loại chỉ vào nghìn đồng có xuất xứ đến từ Trung Quốc. Nhưng đi đôi với việc sử dụng những loại keo này thì chắc chắn với bạn rằng hiệu suất hoạt động của CPU trong chiếc máy tính sẽ cực kì kém và mau nóng rồi dẫn đến quá trình khô keo nhanh hơn. 

Còn đối với những mẫu mã và thương hiệu keo tản nhiệt tốt trên thế giới thì bạn sẽ có được hiệu suất hoạt động của CPU tốt hơn và ổn định hơn. 

Mình sẽ đưa ra những mẫu sản phẩm thông dụng cũng như là thành phần bên trong loại keo tản nhiệt này để các bạn tham khảo nhé!

Loại keo tản nhiệtTên keo tản nhiệtThành phần chínhƯu điểmNhược điểm
Keo tản nhiệt không dẫn điệnArctic MX-4chứa carbonDễ sử dụngKhông dùng cho ép xung
Keo tản nhiệt không dẫn điệnNoctua NT-H1chứa gốmTốt cho việc ép xungNếu sử dụng đúng cách sẽ không có nhược điểm
Keo tản nhiệt không dẫn điệnArctic Silverchứa gốmHiệu suất tản nhiệt tốtDẫn diện nhẹ
Keo tản nhiệt không dẫn điệnThermal Grizzly Kryonautchứa gốmHiệu suất tản nhiệt tốt nhấtgiá khá cao 
Keo tản nhiệt chứa kim loại dạng lỏngThermal Grizzly Conductonautchứa kim loạiHiệu suất hoạt động tản nhiệt tối đaNếu sử dụng đúng cách sẽ không có nhược điểm

III/ QUY TRÌNH SỬ DỤNG KEO TẢN NHIỆT HIỆU QUẢ

Để có thể tận dụng tối đa hiệu quả của việc sử dụng keo tản nhiệt mới thì ta cũng có những quy trình để giúp ta có thể loại bỏ được những bề mặt lớp keo cũ đi. 

Cách bôi keo tản nhiệt tùy theo từng loại CPU để có thể phát huy hết khả năng của các loại keo tản nhiệt này.

Ta sẽ có 2 bước quy trình để có thể vệ sinh keo cũ và bôi keo tản nhiệt mới vào như sau:

Bước 1: LÀM SẠCH BỀ MẶT TIẾP XÚC CỦA CPU VÀ GPU

Bước này khá quá trọng vì khi gắn các loại quạt tản nhiệt mới lên CPU hay vệ sinh cho GPU mà mọi người thường quên bước này. 

Lớp keo cũ lâu ngày sẽ bị khô và tạo thành những mảng bám trên bề mặt của CPU. Mạc dùng ta có thể cảm thấy là nó còn ẩm chứ không khô lắm những trên thực tế nó đã gần như quá tuổi sử dụng của lớp keo đó rồi. 

Nếu bạn cố tình không vệ sinh kĩ hay thậm chí không vệ sinh mà cho lớp keo mới lên tiếp tục thì sẽ làm giảm hiệu năng tản nhiệt của lớp keo mới vì bề mặt mới và cũ không bằng phẳng với nhau. Suy ra thì sẽ dẫn đến việc tản nhiệt kém hiệu quả. 

Ok! Để thực hiện bước này ta cần làm sạch bề mặt của CPU bằng cách sử dụng một tấm vải mềm với cồn hoặc axeton. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế vải mềm bằng bông tăm. Những vật dụng để vệ sinh lớp keo này thì hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm trong nhà. 

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong hết thì ta sẽ tiến hành nhúng 1 phần vải mềm hoặc tăm bông vào trong dung dịch cồn hoặc axeton và lau nhẹ nhàng bề mặt CPU. Sau khi đã làm sạch bề mặt CPU hoàn toàn, bạn có thể tiến hành tương tự với mặt tiếp xúc của thiết bị tản nhiệt.

Lưu ý rằng phải chắc chắn là bề mặt tiếp xúc của CPU cũng như là thiết bị quạt tản nhiệt phải thật sạch để có thể phát huy việc tản nhiệt một cách tối đa nhé.

Bước 2: TIẾN HÀNH TRA KEO TẢN NHIỆT MỚI VÀO

Công đoạn này cũng tương đối đơn giản chứ không quá cầu kì như nhiều bạn thường nghĩ. Nhưng đối với những loại keo tản nhiệt có thành phần kim loại lỏng thì mình nên cận thận hơn hết, tránh tràn ra mainboard hay những nơi khác không có tác dụng tản nhiệt để tránh hiện tượng dẫn điện gây chập cháy.

Đối với các loại keo tản nhiệt có thành phần là gốm hay carbon thì bạn cũng nên như thế dù cho không dẫn điện như là kim loại lỏng. 

Bạn tiến hành nhỏ một ít vừa đủ keo tản nhiệt lên bề mặt của CPU. Tốt hơn hết bạn có thể dùng một miếng bìa nhựa mỏng hay các loại thẻ atm cũng được và trải đều ra 4 phía của mặt chip.

Điều này không áp dụng cho việc lấy những vật làm từ kim loại để tránh việc làm xướt bề mặt của CPU nhé!

Sau khi đã xong hết bạn chỉ cận đặt quạt tản nhiệt lên lại bề mặt của CPU và gắn chặt bằng ốc.

Sau 2 bước vệ sinh và thay thế lớp keo tản nhiệt mới cũng khá là đơn giản chứ không quá phức tạp thì bạn đã hoàn toàn có được một lớp keo tản nhiệt mới để có thể phát huy tối đa việc tản nhiệt của CPU. Các bước làm như thế này không khó, những đòi hỏi bạn phải thật là cẩn thận để tránh những việc không mong muốn xảy ra trong quá trình sử dụng sau này. 

GEARVN mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Chúc tất cả các bạn thành công.