Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Nếu bạn đang sử dụng chiếc máy tính xách tay của mình (hay còn gọi là laptop) trong một thời gian dài, khoản từ 5 tiếng đồng hổ trở lên mà không để máy có thời gian để nghỉ ngơi thì sẽ làm nóng CPU, và điều này sẽ dẫn đến việc hại máy cực kì và làm giải tuổi thọ của máy đi rất nhiều.

Không chỉ là giảm tuổi thọ, mà việc nóng lên quá nhiều của CPU sẽ có thể làm cho chiếc máy tính hay laptop của bạn làm việc một cách chậm chạp, hay đứng và treo máy khi sử dụng quá nhiều tác vụ nặng vì quá nóng.

Để giúp máy có thể mát hơn, ngoài việc bạn phải bỏ tiền ra đi mua những sản phẩm quạt tản nhiệt laptop hay các loại đế tản nhiệt laptop có quạt từ 12-14CM thì những cách sau đây mà GEARVN hướng dẫn sẽ giúp tất cả các bạn có được những cách xử lý cũng như là hướng khắc phục tốt nhất để chiếc máy tính xách tay của mình luôn luôn mát nhất khi sử dụng trong thời gian dài. 

Hãy cùng theo dõi những cách hướng dẫn sau đây nhé!

I/ CÁCH KIỂM TRA NHẬN BIẾT NHIỆT ĐỘ LAPTOP ĐANG TĂNG CAO 

1/ Bằng cách cảm quan. 

Cách mà chúng ta nhận biết được gần như là nhanh nhất nhưng tỉ lệ chính xác cũng tương đối, nhưng đó là cũng để đủ nhận biết rằng chiếc máy của ta đã và đang nóng dần lên và cần có hướng giải quyết cho máy mát lại.

Ngoài ra, mức nhiệt độ cho phép chiếc máy tính hoạt động có thể là cao hơn nên việc cảm nhận khi lòng bàn tay chúng ta đặt lên. Nên khi đặt lên máy thì hiện tượng nóng và ấm hơn nhiệt độ của chúng ta cảm nhận được.

Nhưng đây chỉ là cảm quan mà thôi, bạn nên cảm nhận trước, nếu cảm thấy đang nóng dần lên theo ngày tháng hay là quá nóng một cách đột ngột thì hãy kiểm tra bằng những phần mềm hay công cụ có sẵn chuyên dùng để đo nhiệt độ. 

2/ Kiểm tra bằng cách vào trong BIOS máy

BIOS hay còn gọi là Basic Input/Output System (tiếng việt là Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản). Nó giúp chúng ta có thể kiểm tra được các tính năng cơ bản của chiếc máy tính mà mình đang sử dụng cũng như là chỉnh sửa mốt số thứ liên quan đến chiếc máy tính.

Vậy để kiểm tra nhiệt độ của chiếc máy tính thông qua BIOS như thế nào?

Ở đây mình sẽ chia ra làm 2 dạng BIOS đó là dạng UEFI va dạng LEGACY

Ở dạng LEGACY

Bạn hoàn toàn có thể làm theo và kiểm tra xem nhiệt độ của chiếc laptop mà mình đang xài có nóng hơn mức bình thường bằng một vài bước như sau:

Bước 1: Ta tiến hành Restart máy lại nhé!

Bước 2: Hầu hết các phím dùng để mở BIOS đó là các phím như: F2, F10, F12, DEL, ..... 

Bạn nhấn các phím theo mainboard cài đặt sẵn để vào BIOS.

Bước 3: Bạn chuyển sang mục Power để tiến hành xem những thông số về nhiệt độ mà tab đó hiển thị lên và cụ thể là CPU Temperature. Như thể là bạn có thể kiểm tra được nhiệt độ mà con chip của máy chúng ta hiện đang ở mức độ bao nhiêu và có nằm trong mức độ cho phép hay không nhé!

Ở dạng UEFI

Hiện nay, đối với những mainboard đời mới thì NSX đã nâng cấp lên BIOS UEFI cực kì dễ nhìn và bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy được nhiệt độ của CPU là bao nhiêu tại mục Temperature. Không những thế, bạn hoàn toàn có có thể xem được những thông số từ BIOS UEFI này như: 

- Fan Speed, Voltage, ..... 

3/ Kiểm tra bằng các phần mềm hỗ trợ

Hiên nay, có rất nhiều ụng và phần mềm hỗ trợ dùng để đo nhiệt độ. Những phần mềm này hoàn toàn có thể đo được nhiệt độ trong máy tính của mình mà không cần phải đo bằng cảm quan hay là tắt máy restart lại để vào BIOS làm gì cả. Chỉ cần những phần mềm sau đây bạn có thể hoàn toàn xem được nhiệt độ của CPU trong máy tính của mình và thậm chí cả chiếc VGA mình đang dùng có quá nóng hay không.

Phần mềm Core Temp

Đây là phần mềm giúp bạn có thể hiển thị được từng Core (lõi) của CPU trong hệ thống của bạn. Nó sẽ hiển thị lên mức nhiệt độ mà máy bạn đang đạt được và giúp bạn có thể có những biện pháp xử lý một cách kịp thời để giúp giảm thiểu rủi ro khi nhiệt độ tăng quá cao.

Phần mềm này được nhiều người tin tưởng và sử dụng tương thích hầu hết với các loại CPU của AMD và cả INTEL

Tính năng chính: theo dõi nhiệt độ CPU, ghi nhận lại sự biến thiên của nhiệt độ, cảnh báo cho người dùng là nhiệt độ CPU đang tăng quá cao và đột ngột.

Link tải tại đây: https://download.com.vn/core-temp-32-bit/download

Phần mềm SpeedFan

Tiếp theo, ta sẽ đến phần mềm mang tên SpeedFan. Phần mềm này có thêm được việc tùy chỉnh tốc độ quạt bằng cách giap tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt của CPU trong máy tính của mình.

Ngoài ra, ứng dụng này còn có thể cho phép bạn kiểm tra được thông số RAM, điện áp, tần số và dung lượng RAM. Ứng dụng này còn có khả năng kiểm tra hiệu năng và độ bền của ổ cứng HDD hay SSD mà máy chúng ta sử dụng. 

Tính năng chính: Theo dõi nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của CPU, RAM, ... Cảnh báo người dùng khi nhiệt độ quá cao. Thay đổi tốc độ quạt và điểu chỉnh để tăng hiệu năng làm mát hoặc giảm tiếng ồn. 

Link tải tại đây: http://taimienphi.vn/download-spedfan-583

Phần mềm Real Temp

Phần mềm này sẽ hơi khó hiểu một chút. Đó là nó cho chúng ta theo dõi cũng như là phân tích nhiệt độ hầu hết các loại chip xử lý đến từ AMD và INTEL. Khác với 2 phần mềm trên là Core Temp và SpeedFan, Real Temp là một phần mềm không những hiển thị được độ C của CPU mà nó còn hiển thị thông số khoảng cách TjMax (đây là một đơn vị đai diện cho nhiệt độ tối đa mà CPU có thể xử lý một cách an toàn và bình thường).

Mỗi khi CPU nóng lên, thì chỉ số TjMax sẽ giảm dần xuống cho đến khi còn 0 - Nghĩa là bộ vi xử lý của chiếc máy tính bạn đang dùng bắt đầu điều tiết các tiến trính hoạt động.

Ngoài ra, Real Temp còn có một tính năng đó chính là nếu nhiệt độ máy tính của bạn trở nên quá cao thì tính năng này sẽ tự động đóng các ứng dụng lại giúp hệ thống của bạn không bị quá tải.

Link tải tại đây: http://taimienphi.vn/download-real-temp-1150

Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với tất cả mọi người và GEARVN chúc tất cả mọi người thành công và có thể kiểm tra được nhiệt độ bên trong CPU hày VGA rời của chiếc LAPTOP mà mình dùng hằng ngày là bao nhiêu độ nhé!