Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng đang dùng một cách nhanh nhất

Bạn đang sử dụng mạng internet tại nhà hoặc công ty, bạn có cảm giác tốc độ mạng khá chậm và không thể load mail hay trình duyệt để làm việc. Nhận ra rằng mình đang sử dụng băng thông dưới mức mà mình đăng ký.

Bạn muốn kiểm tra băng thông của internet mà mình đang sử dụng, thì ở bài viết này, GEARVN xin hướng dẫn bạn các cách kiểm tra đường truyền mạng bằng những cách dễ dùng nhất. Hãy cùng xem bài viết này nhé!

I. CÁC CÁCH KIỂM TRA ĐƯỜNG TRUYỀN MẠNG

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều cách kiểm tra tốc độ mạng internet mà mình đang sử dụng. Bạn có thể ping đến địa chỉ IP của máy mình và kiểm tra tốc độ kết nối hiện tại, từ cách này bạn sẽ được kiểm tra những thông số liên qua đến đường truyền của mình mà không cần những phần mềm rắc rối nào hay giải pháp hỗ trợ nào đến từ nhà mạng mà bạn đang dùng.

1. KIỂM TRA BẰNG LỆNH COMMAND PROMPT:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Ngay lập tức bạn sẽ thấy được tab RUN hiện lên. Tiếp tục bạn gõ cmd để tiến hành đi vào bảng command prompt.

Bước 2: Khi bảng command prompt hiện lên, ta sẽ tiến hành sử dụng lệnh như sau:

- Bạn gõ lệnh ipconfig /all (ipconfig dấu cách /all). Sau đó nhấn ENTER.

- Tiếp theo, ta tìm đến dòng Ethernet adapter Ethernet > tìm đến IPv4 Address > nhớ địa chỉ ip của máy mình (ví dụ: 192.168.2.109)

Bước 3: tiếp theo, khi đã nhớ được địa chỉ ip của mình thì bạn tiến hành sử dụng lệnh ping (vd: ping 192.168.2.109) và nhấn ENTER.

Thì sau vài giây, kết quả đường truyền mạng internet của máy bạn cũng như là modem của bạn sẽ được hiện ra chi tiết. Trong trường hợp này đường truyền mạng vẫn ổn định.

Bạn cũng có thể ping tính hiệu chạy liên tục bằng cách gõ dòng lệnh ping 192.168.2.109 -t (ping 192.168.2.109 dấu cách -t) và nhấn ENTER.

Dòng lệnh phản hồi từ địa chỉ ip mà bạn ping sẽ liên tục chạy cho đến khi bạn tắt cửa sổ command prompt

Cách này được sử dụng khi bạn muốn kiểm tra đường truyền của mình xem rằng nó có ổn định theo thời gian hay không.

Và bạn nên lưu ý những thông số như sau:

- bytes=32: kích thước mặc định của gói tin khi gửi là 32 bytes.

- time: thời gian chờ (độ trễ) của gói tin.

- TTL (time to live): Nếu sử dụng HĐH windows, độ trễ của TTL lớn nhất sẽ là 128, linux hay unix thì TTL lớn nhất sẽ là 64. Mỗi lần đi qua 1 router thì TTL sẽ bị trừ đi 1. Và từ đây bạn sẽ biết được rằng host mà bạn đang ping sử dụng hệ điều hành nào và chạy qua bao nhiêu router.

- lost: nếu giá trị này bằng 0 thì bằng thông internet của bạn không bị nhà mạng bóp.

2. KIỂM TRA ĐƯỜNG TRUYỀN MẠNG BẰNG TRÌNH DUYỆT CÓ SẴN:

Bước 1: Bạn gõ trên các trình duyệt web của mình với địa chỉ web như sau: 

https://www.speedtest.net/ hoặc lên bộ máy tìm kiếm google và gõ "speedtest" hoặc "speed test" đều được nhé.

Bước 2: khi đã vào giao diện chính bạn chỉ cần nhấn GO là sẽ được trang web này kiểm tra tốc độ đường truyền ngay lập tức.

Bước 3: sau khi chờ khoản 1 phút tính toán và kiểm tra đường truyền mang. Trang speedtest này sẽ đưa ra cho bạn một kết quả đường truyền từ đó bạn có thể xem nó có ổn định hay không nhé! 

Nếu một đường đo gần như là thẳng và không có hiện tượng lên xuống quá nhiều thì đường truyền mạng của bạn vẫn ổn định và không có vấn đề gì xảy ra nhé.

LƯU Ý: Nếu trường hợp kiểm tra vẫn ổn nhưng lại vẫn còn hiện tượng load web chậm, thì hãy rút dây nguồn modem mạng của bạn ra và chờ 5 phút rồi tiếp tục ghim điện vào. Vì trường hợp mạng vẫn ổn những modem treo nên gây ra hiện tượng hoạt động không ổn định.

Bước 4: Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi một số thông số của trang web để có thể kiểm tra cũng như là dễ nhìn hơn.

Tại đây, bạn kéo xuống dưới cuối sẽ thấy được dòng ACCOUNT và bạn chọn Settings

Khi đã vào phần settings rồi bạn sẽ hoàn toàn có thể tinh chỉnh được những thông số để kiểm tra tốc độ mạng của mình.

Cách tính ra tốc độ download thực tế sau khi kiểm tra tốc độ của đường truyền mạng trên trình duyệt speedtest.net này bằng cách chia cho 8. Vì trên thực tế trình duyệt này đo tốc độ mạng được tính theo Mbps (megabit) nhưng ta thường tính tốc độ thệ MBps (megabyte) nên khi chia cho 8 ta sẽ ra tốc độ download thực tế.

ví dụ đường truyền mạng của mình là:

khi download: 94.73 : 8 = 14.84 MB/s

khi upload: 86.38 : 8 = 10.79 MB/s

II. KIỂM TRA ĐƯỜNG TRUYỀN MẠNG BẰNG ỨNG DỤNG ĐIỆN THOẠI

Và với thời đại công nghệ 4.0 thì, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại để đo tốc độ đường truyền mạng nhé. Nhưng cách này tương đối không chính xác và tùy theo khoảng cách giữa chiếc điện thoại và modem wifi.

Bước 1: Download ứng dụng Speedtest về điện thoại của bạn. Bạn có thể download trên CHplay (ANDROID)AppStore (IOS)

Bước 2: Bạn vào thanh tìm kiếm và gõ "speedtest"

Bước 3: Bạn tiến hành download ứng dụng Speedtest by Ookia.

Bước 4: Bạn nhấn vào ứng dụng speedtest khi đã download thành công. Giao diện ứng dụng chính sẽ được hiện ra. Và chỉ cần nhấn GO là ứng dụng này sẽ tự động tính toán cho bạn.

Bước 5: Sau khoản 1 phút, bạn sẽ được kiểm tra đầy đủ. Thì tốc độ download và tốc độ upload của bạn sẽ được hiện ra ngay trong ứng dụng đó. Thật dẽ dàng phải không nào!

Như vậy, GEARVN đã có một bài viết hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng và kiểm tra độ ổn định mạng môt cách dễ dàng nhất để bạn có thể nhanh chóng kiểm tra đường truyền mạng của mình nhé!

GEARVN mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với tất cả các bạn và chúc các bạn thành công.