Những Sai Lầm Khiến Loa Bluetooth Nhanh Hỏng Và Cách Khắc Phục

Cũng như các thiết bị công nghệ hoặc điện tử khác, loa bluetooth cũng thỉnh thoảng sẽ gặp một số lỗi như chai pin, rè hoặc mất âm bass, bluetooth không nhận kết nối với các thiết bị điện thoại hoặc máy tính,... 

Vậy chúng ta cần làm gì để khắc phục được những hư tổn ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ các dòng sản phẩm loa có kết nối bằng bluetooth ? Hãy tham khảo một số chia sẻ từ GEARVN để tìm ra những sai lầm khiến loa bluetooth dễ dàng hư hỏng và cách khắc phục nhé !

Loa Bluetooth bị “nghẽn” kết nối ?

Nghẽn kết nối là được xem là một trong những tình trạng khá phổ biến khi sử dụng loa có kết nối không dây. Mặc dù tên chúng vẫn hiện trên màn hình. 

Tuy nhiên, bạn đọc đừng quá lo lắng khi các thiết bị audio kết nối không dây xuất hiện tình trạng "nghẽn" kết nối. Chỉ cần bạn thực hiện một số thao tác sau khôi phục lại chức năng như sau:

  • Tắt kết nối Bluetooth ở các thiết bị kết nối (điện thoại, laptop...). Sau đó, khởi động lại.
  • Thực hiện kết nối lại trên cả thiết bị ghép nối với các thiết bị âm thanh (laptop, máy tính bản, điện thoại di động...)

Lưu ý: Nếu các bạn đã thực hiện như trên mà loa vẫn không khôi phục được trạng thái ban đầu thì hãy tắt nguồn. Sau đó, Restart lại vài lần  tiếp tục ghép nối như thường là được. Nếu lỗi là do thiết bị di động của bạn thì hãy thử khôi phục cài đặt gốc xem sao.

Không tìm thấy sóng bluetooth của loa

Không tìm thấy sóng hoặc loa bluetooth mất sóng hầu hết nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp không thể tìm thấy sóng bluetooth thường do cài đặt kết nối trên điện thoại của bạn.

Cách khắc phục: Chỉ cần tắt chức năng bluetooth của smartphone hoặc laptop đi rồi bật lại. Nếu không được, bạn hãy kiểm tra xem điện thoại của bạn có để chế độ giới hạn kết nối bluetooth không, nếu có hãy tắt nó đi và thực hiện lại. 

Loa bluetooth bị rè, mất chất âm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho loa bluetooth bị rè hoặc mất chất âm. Nhưng trong đó, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là do thói quen thường xuyên mở hết công suất, sử dụng chế độ Max volume trong thời gian dài. Khi đo, loa hoặc các thiết bị audio phải chịu tác động cực lớn khiến màng loa bị thủng.

Với lỗi này bạn chỉ còn cách mang loa ra tiệm thay một chiếc màng mới thôi. Để khắc phục được tình trạng loa rè hoặc màng loa thủng, bạn chỉ sử dụng loa ở mức âm lượng vừa phải ở mức cho phép. Hãy sử dụng đúng cách như vậy mới đảm bảo tuổi thọ của loa được lâu bền được.

Lỗi loa bluetooth không lên nguồn

Các sản phẩm âm thanh,tai nghe hoặc loa bluetooth không lên nguồn là một trong những lỗi vặt rất hiếm xảy ra. 

Cách khắc phục: Với lỗi này, rất đơn giản, bạn hãy cắm sạc cho nó và kiên nhẫn đợi từ 5- 10 phút rồi mới bật nguồn lên. Đôi lúc trong quá trình sử dụng pin đã cạn kiệt khiến bạn phải cắm sạc tới cả tiếng đồng hồ để kích hoạt viên pin đã "chết tạm thời”. 

Trường hợp xấu hơn là nếu bạn sạc một thời gian dài mà bật vẫn không lên nguồn thì có thể chiếc loa bị lỗi.

Loa bị chai Pin, hư pin sau khi sử dụng

Chai pin là một trong những lỗi thường gặp trên các dòng loa di động cho dù đó có là sản phẩm chính hãng hay cao cấp. Nguyên nhân thường đến với những thói quen từ người tiêu dùng. Vậy có thể nhận biết pin đã hỏng hoặc chai như thế nào ? 

  • Thời gian sạc đầy pin: Thông thường, pin của các dòng loa di động hiện nay chỉ cần được sạc trong khoảng từ 4 – 6 tiếng đồng hồ. Nhưng nếu loa của bạn cần đến 8 tiếng hơn hoặc cần vừa sạc vừa sử dụng. Khi đó, chắc chắn pin của sản phẩm đã có vấn đề. 
  • Thời gian sử dụng nhanh chóng: Dung lượng pin của các dòng sản phẩm loa đã được sạc đầy có thể phát nhạc liên tục lên đến 12 tiếng (đối với các dòng loa audio cao cấp). Thế nhưng, nếu sản phẩm của bạn đã “chai pin” rồi thì chỉ có thể hoạt động trong vòng 2 – 3 tiếng.

Khi mắc phải lỗi này, không còn cách nào khác, đã đến lúc bạn cần phải thay thế pin mới bởi pin đã bị chai. Hãy liên hệ trung tâm bảo hành để được thay viên pin chính hãng, cho dù đã hết bảo hành. Bởi chỉ viên pin chính hãng mới đảm bảo dung lượng và tính an toàn cho bạn khi sử dụng.

Loa di động bị chập mạch

Trong quá trình sử dụng nếu bạn nhận thấy âm thanh bị sai lệch, không rõ tiếng, không đảm bảo được chất lượng âm thanh và chất lượng truyền dẫn thì rất có thể sản phẩm audio của bạn đang bị “chập mạch”.

Nếu để tình trạng này xảy ra quá lâu sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hệ điều hành cũng như chất lượng sản. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ do chập mạch gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Khi xuất hiện một số hiện tượng chập mạch tốt nhất bạn hãy mang chiếc loa đi bảo hành nếu còn trong thời gian bảo hành.Hoặc những địa chỉ sữa chữa chuyên nghiệp để được phục hồi sớm nhất.

Trên đây là những chia sẻ về các lỗi thường gặp trên các dòng sản phẩm loa có kết nối bằng bluetooth. Hy vọng GEARVN sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và cách khắc phục, nhằm hỗ trợ bạn có thể xử lý một cách dễ dàng khắc phục được những lỗi thường trên sản phẩm của mình một cách nhanh chóng. 

Chúc các bạn thành công.