Sử dụng Tivi làm màn hình máy tính ? Liệu có đáng thử ?

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ,các sản phẩm màn hình nói riêng đang có mức giá khá dễ tiếp cận với đa số người dùng. Bạn có thể mang về cho mình một mẫu tivi cùng độ phân giải với mức giá chỉ bằng 2/3 màn hình máy tính . Nhưng liệu có nên sử dụng tivi thay thế màn vi tính không? Hãy cùng GEARVN tìm hiểu nhé!

Sử dụng tivi làm màn hình máy tính được không?

Một tin vui cho bạn là hoàn toàn được. Các loại tivi hiện nay hầu như đều được trang bị cổng HDMI. Tuy nhiên, bạn cần phải trang bị thêm một số đầu chuyển đặc biệt nếu như tivi của bạn thuộc thế hệ cũ.  Lời khuyên cho bạn nên ưu tiên các giao thức kết nối theo thứ tự như sau: Thunderbolt 3, DVI, HDMI và hạn chế tối đa dùng kết nối dạng analog như VGA vì khả năng truyền tải hình ảnh thiếu khả năng truyền tải hình ảnh sắc nét.


Vậy có nên thay màn hình máy tính bằng tivi? 

Để trả lời của tiêu đề, rất tiếc tác giả phải phủ định cách làm này. Tuy tiết kiệm được một ít hầu bao, độ phân giải cũng to hơn rất nhiều nhưng bạn có muốn đánh đổi những điều dưới đây?

Mật độ điểm ảnh

Trên thị trường, các hãng tivi đều đã đạt được độ phân giải 1080p (1920x1080 pixels) hay còn được gọi là FullHD. Một ví dụ thực tế là khi đặt một chiếc màn hình 32” cạnh tivi 58 inch, cùng một độ phân giải.

Khi bạn nhìn gần trong khoảng cách 1m (khoảng cách tiêu chuẩn của mắt một người để nhìn rõ điểm ảnh) thì màn hình vi tính cho một chất lượng ảnh xuất sắc hơn rất nhiều. Vì sao?

Lý do là do mật độ điểm ảnh - số điểm ảnh xuất hiện trong mỗi inch diện tích màn hình. Một chiếc màn hình bé hơn sẽ có mật độ điểm ảnh lớn hơn khiến hình ảnh được sắc nét và không xảy ra tình trạng vỡ ảnh. 

Ngược lại, kích thước quá lớn của tivi lại là điểm chí mạng trong tình huống này. Tuy nịnh mắt hơn, nhưng khi ở khoảng cách gần chúng ta sẽ rất dễ quan sát thấy tình trạng răng xưa xảy ra thường xuyên. Chính vì lẽ đó các nhà sản xuất luôn khuyến nghị là nên ngồi cách tivi tối thiểu 3m.


Công nghệ hỗ trợ

Không thể phủ nhận 2 loại màn hình trên có một điểm chung đó là đều có nhiệm vụ trở thành thiết bị hiển thị hình ảnh. Nhưng, mỗi sản phẩm đều hướng đến mỗi đối tượng khác nhau. Nếu giải trí cơ bản như xem phim, nghe nhạc, đọc báo, lướt web... thì tivi sẽ đảm nhận tốt vai trò của mình.

Nhưng nếu bạn là một game thủ thì sao? Màn hình tivi chắc chắn sẽ không đáp ứng được những công nghệ như độ trễ hay thời gian phản hồi thấp. Trong những game FPS yêu cầu phản hồi tức khắc thì 100% bạn sẽ gặp phải tình trạng “ giận tím người “ khi đã “ xả súng trước đó 5s mà đến giờ đạn mới bay ra khỏi nòng ”. Chắc chắn những khó chịu trên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm game của bạn.

Màn máy tính thì hoàn toàn ngược lại. Tập khách hàng được quan tâm nhất đó chính là cộng đồng game thủ. Những công nghệ cao cấp như Free Sync của AMD hay G Sync của Nvidia sẽ cho hình ảnh chuyển động mượt mà hơn bất chấp FPS thấp hay tần số quét lên đến 240Hz         


Kết luận

Sử dụng TV làm màn hình máy tính không chỉ toàn bất lợi. Nếu bạn muốn lướt web, xem phim nhẹ nhàng và cảm thấy những điều trên không ảnh hưởng đến trải nghiệm thì tivi là lựa chọn sáng giá. Ngược lại, nếu đang tìm màn hình để làm việc thường xuyên cũng như là chơi game thì chắc chắn bạn cần một chiếc màn hình gaming, thứ cho bạn một tầm nhìn bao quát cũng như là  những công nghệ hỗ trợ chơi game hiện đại.


Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của GEARVN, chúc bạn tìm được lựa chọn ưng ý nhất nhé !!!