Đừng để sức khỏe suy tàn rồi hối tiếc, sau đây là cách để bạn chơi game hardcore nhưng vẫn lành mạnh

Đừng để sức khỏe suy tàn rồi hối tiếc, sau đây là cách để bạn chơi game hardcore nhưng vẫn lành mạnh

Mục lục

Đau lưng, thể lực kém, cận thị là những thứ mình nhận được sau một thời gian dài chơi game đến chẳng cần biết ngày mai, khiến mình đã phải cố gắng cả năm trời mới có thể lấy lại cuộc sống như một thanh niên bình thường. Chơi game nhiều, chơi một cách hardcore cũng không có gì là xấu, đặc biệt là khi nhiều bạn trẻ đi thi đấu, vừa cháy với đam mê lại có thể kiếm rất nhiều tiền. Tuy nhiên mình mong các bạn chơi game một cách lành mạnh, đừng vô trách nhiệm với bản thân như mình của năm xưa. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn.

Game thủ hardcore là gì?

Nếu như chỉ tình cờ xem qua bài viết này thì rất có thể bạn sẽ không hiểu “game thủ hardcore” là gì. Nói một cách dễ hiểu thì game thủ hardcore là người dành rất nhiều thời gian cho game, rất đam mê game và chơi game rất giỏi. Nếu bạn dùng 20 đến 40 tiếng để chiến game, leo rank thì bạn có thể xem như một game thủ hardcore, thời gian đó là tương đương với một công việc từ bán đến toàn thời gian luôn rồi.

Đừng để sức khỏe suy tàn rồi hối tiếc, sau đây là cách để bạn chơi game hardcore nhưng vẫn lành mạnh

Chẳng có gì là xấu khi bạn dành nhiều thời gian cho game cả, miễn là bạn biết cách quan tâm cân bằng giữa game và thế giới thực, nói cho dễ hiểu là chơi game lành mạnh ấy. Việc đó bao gồm tự giác vận động, tự giác nghỉ ngơi và tự giác đảm đương những trách nhiệm của mình. Chúng ta sẽ nói qua từng cái các bạn nhé.

Chơi gì cũng được, nhưng nhớ vận động nhiều vào

Muốn chiến game với phong độ tốt nhất thì trước hết cơ thể bạn cũng phải tràn đầy năng lượng đã. Mình rút ra điều sau một thời gian rất dài đến hàng năm trời bỏ bê cơ thể, đến khi mắt thì cận, lưng thì đau và không chơi game được như ngày xưa nữa. Đến khi nhận ra thì mình đã phải cố gắng rất nhiều để lấy lại sức khỏe. Mấy bạn không muốn lâm vào tình cảnh đó như mình thì tốt nhất nên tự giác cho cơ thể được vận động nha, không thì nó sẽ thoái hóa kể cả khi bạn còn trẻ đấy nhé.

Đừng để sức khỏe suy tàn rồi hối tiếc, sau đây là cách để bạn chơi game hardcore nhưng vẫn lành mạnh

Bạn có thể tham gia vào một hội chơi thể thao nào đó hoặc nếu không có thì rủ vài đứa bạn lập hội chơi chung, cứ vài hôm lại rủ nhau đi chơi một lần, ví dụ như đá banh, cầu lông, bơi lội, đạp xe… bạn nào có điều kiện thì đánh golf cũng là ý kiến hay. Khi không chơi thể thao thì bạn có thể tìm cách khác để vận động. Ví dụ như bạn có thể dậy sớm tranh thủ lúc trời còn máy thì đi bộ hoặc chạy bộ quanh khu mình sống. Bạn nào cần có nhiều động lực hơn thì có thể dạo khu thương mại, cuốc bộ đi ăn vặt, hoặc làm bất kỳ thứ gì đó khác. Như mình thì mình còn có thú vui đi câu cá vài lần mỗi tháng. Mỗi chuyến đi câu mình trèo đèo lội suối cả chục cây số, đi cả một ngày nên tha hồ mà vận động. 

Đừng để sức khỏe suy tàn rồi hối tiếc, sau đây là cách để bạn chơi game hardcore nhưng vẫn lành mạnh

Nói chung là có nhiều cách để cơ thể vận động lắm, chỉ là bạn có suy nghĩ để tìm ra cách đó hay không thôi. Ngày trước mình cũng hay viện cớ là vừa làm vừa chơi game đã hết cả ngày nên không có giờ chơi thể thao, giờ thì hết rồi. Người ta nói “muốn làm thì tìm cách, không muốn làm tìm lý do”, và mình thấy câu này quá đúng.

Mỗi lần được vận động mạnh thì mình luôn có những giấc ngủ ngon hơn, tinh thần sảng khoái hơn, tinh thần minh mẫn và tính khí ổn định hơn. Lúc đó thì làm việc gì cũng tốt cả, bao gồm cả việc chơi game. Những khi được vận động thường xuyên thì những phán đoán trong game của mình thường ít cảm tính dẫn đến sai lầm hơn, và dù chơi thua thì mình cũng không dễ bực bội như lúc thiếu vận động.

Đừng để sức khỏe suy tàn rồi hối tiếc, sau đây là cách để bạn chơi game hardcore nhưng vẫn lành mạnh

Nếu bạn chưa từng thử kết hợp vận động và chơi game cùng nhau thì hãy tin mình và thử đi nhé. Khi cơ thể khỏe mạnh hơn từng ngày, bạn tập trung chiến game với phong độ tốt nhất được lâu hơn, chơi game thời gian dài ít mệt hơn và chắc chắn là thành tích trong game cũng sẽ tốt hơn. Đây là bước đầu tiên cho một lối sống chơi game lành mạnh.

Nhớ nghỉ giải lao, lắng nghe tiếng gọi của cơ thể

Nghỉ giải lao luôn là điều cần thiết với game thủ, từ game thủ bình thường cho đến cả tuyển thủ eSport luôn. Cơ thể con người không làm từ sắt đá, chơi game dù không vận động mạnh nhưng chắc chắn chơi nhiều nó cũng mệt, cả về tinh thần lẫn thể chất. Nếu cứ chơi liên tục, mặc kệ sự mệt mỏi kéo đến và không ngừng nghỉ thì sẽ đến một lúc nào đó bạn sẽ lâm vào một tình trạng kiệt quệ mà tiếng Anh gọi là “burnt out”. Đó là khi cơ thể bạn đã đốt hết năng lượng và chính thức gục ngã. Lúc đó thì lợi đâu không thấy mà chỉ thấy toàn tác hại thôi nha. Và để tránh tình trạng đó diễn ra thì mấy bạn cần tự giác nghỉ giải lao khi thấy mệt.

Cái này nói thì dễ nhưng làm lại khó, chứ nếu không thì ngày xưa mình đã không có những trận chơi game kéo dài 8, 12 hay thậm chí là 16 tiếng. Một người đã đang ghiền game thì không phải muốn dứt là dứt được. Việc tự giác nghỉ ngơi khi cơ thể bắt đầu lên tiếng cũng cần sự quyết tâm và tính kỷ luật được rèn giũa qua thời gian. Khi thấy mệt và bắt đầu kém tập trung rồi thì mấy bạn phải dứt game ra ngay, hết ván là dừng chứ không để bản thân sa vào vòng lăp “ván cuối”, “một ván nữa thôi” hay “ráng kiếm 1 trận thắng”. Mới đầu thì nó có thể khó chứ mấy bạn cứ làm nhiều lần rồi sẽ thấy nó dễ thôi.

Mình chia sẻ không phải để các bạn thấy khó khăn rồi từ bỏ mà để các bạn có thể chuẩn bị tinh thần tốt hơn cho việc tự giác nghỉ ngơi vì một đời sống game thủ lành mạnh. Hãy làm điều này vì sức khỏe của bạn cũng như để nuôi dưỡng đam mê với game tốt hơn, bạn nhé. Bất cứ khi nào mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi. Mệt nhiều nghỉ nhiều, mệt ít nghỉ ít và nếu mệt quá thì hãy cân nhắc chơi tiếp vào ngày hôm sau.

Đừng quên giữ gìn và nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần nữa các bạn nhé

Không chỉ có cơ thể mới cần thư giãn, tinh thần của bạn cũng có thể mệt mỏi sau một ngày chiến game căng thẳng hoặc sau những chuỗi thua chẳng thấy ngày mai. Nếu để tinh thần lúc nào cũng tiêu cực thì bạn sẽ chẳng còn tâm hơi đâu mà để ý đến chuyện giữ gìn sức khỏe, một chuyện vốn cần tinh thần tích cực và tính tự giác cao.

Game có thể là một giải pháp hữu hiệu để khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn. Nhưng đừng để nó là giải pháp duy nhất của bạn mỗi khi tâm trạng không tốt mà hãy tự tạo cho mình nhiều giải pháp hơn. Ngoài chuyện chơi game ra thì mình tin rằng bạn cũng nên có cho mình nhiều sở thích khác nữa như đọc sách, tiểu thuyết, nấu ăn, âm nhạc hay bất kỳ thứ gì khác có thể tạo ra giá trị cho tâm hồn bạn, dưỡng nuôi những điều tích cực trong bạn. Từ đó bạn sẽ không còn quá phụ thuộc vào game và có thể nhìn vào nó như một đam mê và tránh được việc nó trở thành sợi dây vô hình trói bạn vào máy tính.

Tính tự giác luôn là điều quan trọng nhất để chơi game lành mạnh

Biết là một chuyện nhưng có làm hay không thì lại là chuyện khác. Sức khỏe là của bạn, nếu bạn không giữ gìn thì chẳng ai có thể giữ lại cho bạn cả, và một khi nó đã mất đi thì sẽ rất khó quay về. Chính vì thế mà ngay lúc này bạn cần chủ động và tự giác sống lành mạnh để cân bằng với việc chơi game. Hãy luôn nhớ rằng “mỗi ngày khi thức dậy thì đó sẽ là ngày bạn trẻ nhất trong những ngày còn lại” (trích 999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình) để trân trọng từng khoảnh khắc khi chúng ta còn sức khỏe, bạn nhé!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trẻ đang ngày đêm cháy hết mình với game. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và chúc các bạn luôn hạnh phúc cả trong cuộc sống lẫn thế giới game nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Tham khảo: HowToGeek

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!