Hacker tiền ảo bị kết án 5 năm tù giam vì giúp Triều Tiên né lệnh trừng phạt của Mỹ

Hacker tiền ảo bị kết án 5 năm tù giam vì giúp Triều Tiên né lệnh trừng phạt của Mỹ

Mục lục

Hacker tiền ảo Virgil Griffith còn bị phạt 100.000 USD vì đã tuồn thông tin nhạy cảm cho Triều Tiên.

Theo báo cáo của trang NBC News, chuyên gia kiêm hacker tiền điện tử Virgil Griffith đã bị kết án 5 năm tù giam và nộp phạt 100.000 USD vì đã giúp Triều Tiên né các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bản án được đưa ra sau khi anh ta tham gia một hội nghị về tiền điện tử được tổ chức ở thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào tháng 4/2019. Năm 2021, Griffith đã nhận tội, và điều này đã đẩy nhanh việc tuyên án.

Theo tài liệu của các công tố viên, Griffith đã hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và thiết bị liên quan đến tiền điện tử tại Triều Tiên. Griffith bị buộc tội tuồn thông tin nhạy cảm cho Triều Tiên, từ đó cho phép nước lách các lệnh trừng phạt của Mỹ vốn được triển khai trong các hệ thống tài chính truyền thống (không phải tiền điện tử). Những thông tin nhạy cảm đó được tiết lộ cho một hội đồng gồm khoảng 100 người (trong đó có cả quan chức chính phủ của Triều Tiên) tại một hội nghị tiền điện tử vào năm 2019.

Griffith thừa nhận rằng bài thuyết trình của mình có thể cấu thành việc chuyển giao kiến thức kỹ thuật cho những người tham dự hội nghị, và điều này bị cấm theo các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Triều Tiên. Vì thế, việc tham gia vào hội nghị này được xem như là xuất khẩu công nghệ, khiến các công tố viên phải truy đuổi vụ này.

Theo họ, Griffith đã chia sẻ kiến thức dù biết rõ rằng những người nhận kiến thức đó có thể gây ra mối đe dọa về hạt nhân và có thể chống lại Hoa Kỳ, gây tác động xấu đến an ninh quốc gia. Hơn nữa, Griffith còn cố tình “vượt rào” bằng cách quá giang bên Trung Quốc để đi đến Triều Tiên. Trong khi đó, luật sư của Griffith lại cho rằng những hành động của anh ta là vì mục đích hòa bình chứ không có ý đồ gì xấu xa cả.

Tóm tắt ý chính:

  • Hacker tiền ảo Virgil Griffith bị kết án 5 năm tù giam và nộp phạt 100.000 đô vì đã giúp Triều Tiên né các lệnh trừng phạt của Mỹ
  • Bản án được đưa ra sau khi anh ta tham gia một hội nghị về tiền điện tử được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào tháng 4/2019
  • Theo các công tố viên, Griffith đã tuồn thông tin nhạy cảm cho Triều Tiên, giúp họ phát triển cơ sở hạ tầng và thiết bị liên quan đến tiền điện tử

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!