Lộ tin Qualcomm chia tay Samsung, quay về với TSMC để sản xuất chip 3nm

Lộ tin Qualcomm chia tay Samsung, quay về với TSMC để sản xuất chip 3nm

Mục lục

Năng suất của nhà máy Samsung rất thấp, vì thế nên có tin cho rằng Qualcomm chuyển sang TSMC để làm chip 3nm.

Mặc dù Qualcomm vẫn chưa chính thức xác nhận điều gì cả, có vẻ như công ty này sẽ chia tay Samsung để sản suất chip 3nm cùng với TSMC. Trang The Elec còn cho biết Qualcomm đã chuyển một vài sản lượng chip Snapdragon 8 Gen 1 sang TSMC, và thông tin này cũng đang được đồn thổi những ngày vừa qua.

Qualcomm TSMC

Lô chip Snapdragon 8 Gen 1 (4nm) đầu tiên được cho là đã tiến đến những công đoạn đầu tiên trong quá trình sản xuất. Được biết, lý do chính cho việc chuyển đổi này là do sản lượng chip 4nm của Samsung không đủ để đáp ứng yêu cầu của Qualcomm.

Theo nhiều nguồn tin thì năng suất (yield rate) của Snapdragon 8 Gen 1 chỉ vỏn vẹn có 35%, chip Samsung Exynos 2200 thì còn thấp hơn nữa. Điều này cũng lý giải cho việc vì sao bộ phận mobile của Samsung lại quyết định giới hạn số lượng điện thoại trang bị chip Exynos 2200, chỉ có một vài vùng nhất định mới bán mẫu này thôi.

Rõ ràng là Qualcomm đã phải cử nhân viên đến Hàn Quốc để tăng năng suất, nhưng cũng không quá khó để hiểu vì sao công ty này lại quay về với TSMC: 35% đơn giản là một con số không thể chấp nhận được. Samsung được cho là đang kiểm tra lại bộ phận Samsung Foundry để điều tra nguyên nhân, vì tỷ lệ năng suất dưới 80-90% là không thể nào cho sản xuất hàng loạt được. Có vẻ như Qualcomm sẽ tiếp tục hợp tác với Samsung Foundry để sản xuất chip RF 7nm vì nó vẫn có năng suất tốt.

Tóm tắt ý chính:

  • Tuy Qualcomm chưa xác nhận nhưng có nguồn tin cho biết họ sẽ bắt tay với TSMC để sản xuất chip 3nm
  • Lý do chính là vì sản lượng chip 4nm của Samsung không đủ để đáp ứng yêu cầu của Qualcomm
  • Theo nhiều nguồn tin thì năng suất của Snapdragon 8 Gen 1 (4nm) chỉ vỏn vẹn có 35%
  • Samsung được cho là đang kiểm tra lại bộ phận Samsung Foundry để điều tra nguyên nhân

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: TechPowerUp

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!