Mỹ ban hành lệnh cấm xuất khẩu khiến Nga đối mặt tình trạng thiếu chip

Mỹ ban hành lệnh cấm xuất khẩu khiến Nga đối mặt tình trạng thiếu chip

Mục lục

Lệnh cấm xuất khẩu mới của Mỹ có thể khiến Nga không nhập được thêm chip mới.

Vừa rồi, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Liên minh Châu Âu đã áp đặt nhiều luật mới đối với việc xuất khẩu hàng hóa sang Nga trong tình hình xung đột xảy ra giữa nước này với Ukraine. Riêng đối với các món hàng công nghệ cao thì các hạn chế này ảnh hưởng khá rộng và được thiết kế để kìm hãm sự phát triển của cơ sở quốc phòng, lĩnh vực quân sự và tình báo của Nga. Thêm vào đó, một số ngành nghề liên quan (bao gồm cả những ngành phục vụ người dân) cũng bị ảnh hưởng.

Mỹ Nga

Các luật lệ mới do Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp đặt sẽ yêu cầu các công ty phải được cấp phép từ chính phủ Mỹ thì mới có thể xuất khẩu bóng bán dẫn, máy tính, viễn thông, thiết bị an toàn thông tin, laser, cảm biến, thiết bị dẫn đường, thiết bị điện tử hàng không, thiết bị hàng hải và các bộ phận máy bay sang Nga. Thêm vào đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng thêm 49 công ty Nga vào danh sách Entity List (danh sách bị hạn chế giao thương).

Tất cả công ty sử dụng công nghệ hoặc linh kiện Mỹ để sản xuất những thứ nêu trên đều cần phải nộp đơn xin chính phủ Mỹ cấp phép, bao gồm cả TSMC (Đài Loan) vốn đang sản xuất nhiều con chip cho Nga. Bản thân TSMC cũng đã thông báo rằng họ sẽ tuân theo quy định xuất khẩu mới, dẫn đến hệ quả là Nga có thể không còn chip để dùng trong quân đội, tình báo, vân vân. Một số hãng thiết kế và sản xuất chip ở châu Âu, chẳng hạn như Bosch, NXP, X-Fab cũng cho biết là họ sẽ tuân theo quy định xuất khẩu mới.

TSMC có sản xuất chip cho một số công ty xuất khẩu chúng sang Nga, bao gồm AMD, Intel, Nvidia. Thêm vào đó, những hãng như Dell, HP, Lenovo cũng bán PC và máy chủ sang Nga. Chưa rõ là các công ty này có cần phải xin giấy phép hay không, và nếu xin thì có được Mỹ cho phép xuất khẩu hay không.

Sức mua chip của Nga chiếm chưa đến 0,1% toàn cầu, trong khi bản thân nước này tự sản xuất cũng chẳng được bao nhiêu chip. Cho nên về mặt kinh tế thì luật xuất khẩu mới ban hành cũng không ảnh hưởng gì mấy. Ngoài ra, luật này cũng chưa chắc sẽ tác động đến Nga và chính phủ của họ ngay tức thì. Khả năng cao là nước này đã trữ đủ phần cứng để duy trì ổn định các hoạt động của quân đội và cơ quan tình báo.

Mỹ Nga

Có một số mảng mà luật cấm của Mỹ sẽ không áp dụng, chẳng hạn như cập nhật phần mềm cho người dùng dân sự cuối (civil end user), công nghệ mã hóa và các thiết bị liên lạc dành cho người dùng phổ thông, thậm chí các vật dụng dùng trong truyền thông báo chí cũng không bị cấm. Co bản thì người dân ở Nga vẫn có thể mua Apple iPhone, cập nhật MacOS và Windows, mua thiết bị hỗ trợ y tế hoặc sản xuất tin tức.

Còn nhớ vài năm trước, điều tương tự cũng đã từng xảy ra với Huawei (Trung Quốc), khiến hãng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không có chip TSMC hay Intel, thị phần của Huawei trong mảng điện thoại thông minh, máy chủ, và PC đã giảm không phanh.

Tóm tắt ý chính:

  • Chính phủ Mỹ mới ban hành lệnh cấm xuất khẩu các công cụ và thiết bị công nghệ cao sang Nga
  • Luật này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng quân sự và hoạt động của cơ quan tình báo tại Nga
  • Tuy nhiên, hệ quả của luật cấm này sẽ không xảy ra ngay tức thì mà cần phải có thời gian
  • Luật cấm sẽ không áp dụng lên những thứ dân dụng như điện thoại thông minh, máy chụp hình, vân vân
  • Nếu xét về mặt kinh tế thì luật này không gây ảnh hưởng quá lớn đến Nga

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!