Nga định hợp pháp hóa việc tải lậu phần mềm vì bị loạt công ty công nghệ và game “cạch mặt”

Nga định hợp pháp hóa việc tải lậu phần mềm vì bị loạt công ty công nghệ và game “cạch mặt”

Mục lục

Việc tải lậu phần mềm có thể trở thành hợp pháp tại Nga trong bối cảnh nước này bị hàng loạt công ty ngừng cung cấp dịch vụ.

Chính phủ Nga hiện đang tìm cách hợp pháp hóa ít nhất là một vài trường hợp tải lậu phần mềm nhằm giúp người dân trước bối cảnh bị hàng loạt các công ty công nghệ, gaming, phần mềm “quay lưng ngoảnh mặt” do ảnh hưởng từ cuộc xâm lược Ukraine. Có vẻ như các nhà lãnh đạo và nhà làm luật tại Nga đang chuẩn bị cho viễn cảnh sống chung với các luật cấm.

Nga tải lậu

Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã giới thiệu một luật mới được gọi là “Kế hoạch hành động ưu tiên để đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế Nga trong bối cảnh áp lực trừng phạt bên ngoài”. Trong đó có 1 đoạn nói về việc hủy bỏ trách nhiệm đối với việc sử dụng phần mềm lậu ở Liên bang Nga, vốn thuộc sở hữu của chủ bản quyền từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt.

Nga tải lậu

Nói một cách khác thì khi luật này được thông qua, bất kì ai cũng có thể tải và sử dụng những phần mềm lậu mà nước Nga không có phần mềm khác để thay thế, miễn là nó có nguồn gốc từ một nước hiện đang ủng hộ việc trừng phạt Nga. Trang TorrentFreak lưu ý rằng luật này bao gồm cả trách nhiệm dân sự và liên bang, và những thay đổi này vẫn sẽ còn hiệu lực khi các lệnh trừng phạt vẫn còn.

Vừa rồi, Activision-Blizzard, Microsoft, Epic Games đã công bố là họ sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ cho Nga. Sony/PlayStation, Twitch, Netflix, EA Games, CD Projekt Red trước đó cũng đã khẳng định là không ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine.

Tóm tắt ý chính:

  • Chính phủ Nga hiện đang tìm cách hợp pháp hóa ít nhất là một vài trường hợp tải lậu phần mềm
  • Mục đích là để giúp người dân trước bối cảnh bị loạt các công ty công nghệ, gaming, phần mềm “quay lưng ngoảnh mặt”
  • Nếu luật này được thông qua thì bất kì ai cũng có thể tải và sử dụng những phần mềm lậu, miễn là nó có nguồn gốc từ nước ủng hộ việc trừng phạt Nga
  • Luật này vẫn sẽ còn hiệu lực khi các lệnh trừng phạt vẫn còn

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: Kotaku

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!