Nhật Bản tìm ra cách lưu 6000 kho game Steam trên tấm wafer kim cương 5cm

Nhật Bản tìm ra cách lưu 6000 kho game Steam trên tấm wafer kim cương 5cm

Mục lục

Trong thời đại mà những tựa game bom tấn có thể dễ dàng vượt qua mức dung lượng 100GB thì có lẽ những tấm wafer kim cương sẽ rất hữu ích

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản vừa cho biết họ đã phát minh ra một phương pháp mới để tạo ra những tấm mỏng từ kim cương, có khả năng lưu trữ với mật độ cao khủng khiếp. Một tấm wafer kích thước 5cm dạng này có thể lưu trữ toàn bộ kho game Steam đến 6.000 lần.

Nhật Bản tìm ra cách lưu 6000 kho game Steam trên tấm wafer kim cương 5cm

Loại wafer này không giống như mấy cái đĩa từ hay đĩa quang mà chúng ta vẫn quen thuộc. Nó lưu trữ dữ liệu bằng một dạng khiếm khuyết trong kim cương, gọi là nitrogen-vacancy center, dùng để lưu trữ 1 bit lượng tử (hay còn gọi là qubit). Muốn hiện thực hóa ý tưởng này này các nhà nghiên cứu phải tìm ra một nguồn kim cương có sản lượng đủ lớn và độ tinh khiết đủ cao để làm wafer. Đại học Saga và công ty sản xuất linh kiện điện tử chính xác cao Adamant Namiki ở Nhật đã tìm được cách tạo ra những viên kim cương to đến 55mm, lớn hơn nhiều so với kích thước tối đa 4mm của bản thương mại trước đây.

Với những viên kim cương này, các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản có thể tạo ra những tấm wafer kim cương 5cm mà họ gọi là “Kenzan Diamond”, có thể lưu trữ đến 25 exabyte dữ liệu. Đó là dung lượng tương đương với 25 triệu chiếc ổ cứng 1TB. Những tấm wafer này dự kiến sẽ được thương mại hóa vào năm 2023.

Tóm tắt nội dung:

  • Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát minh ra phương pháp mới để tạo ra những tấm wafer mỏng từ kim cương
  • Một tấm wafer kích thước 5cm dạng này có thể lưu trữ toàn bộ kho game Steam đến 6.000 lần.
  • Loại wafer này lưu trữ dữ liệu bằng một dạng khiếm khuyết trong kim cương, gọi là nitrogen-vacancy center, dùng để lưu trữ 1 bit lượng tử

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!