Nvidia hủy kèo mua lại ARM nhưng vẫn tuyên bố “đây là kiến trúc CPU quan trọng nhất trong 10 năm tới”

Nvidia hủy kèo mua lại ARM nhưng vẫn tuyên bố “đây là kiến trúc CPU quan trọng nhất trong 10 năm tới”

Mục lục

Sau khi bị nhiều chính phủ điều tra gay gắt thì Nvidia cho biết họ sẽ không mua lại ARM từ SoftBank nữa.

Nvidia có đăng một bài thông cáo chính thức, nói rằng sẽ hủy bỏ thương vụ mua lại ARM với giá 40 tỷ USD. Tuy nhiên, Nvidia vẫn sẽ được cấp phép sử dụng kiến trúc ARM trong 20 năm, và Jensen Huang – CEO của Nvidia – cho biết đây sẽ là kiến trúc CPU quan trọng nhất trong thập niên tới.

Nvidia mua lại ARM

Ông chia sẻ thêm rằng ARM hiện đang đóng vai trò quan trọng, và mặc dù ARM không về chung nhà với Nvidia nhưng cả 2 bên vẫn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau. Về phía ARM thì công ty này xác định rằng họ sẽ trở thành một công ty đại chúng (publicly traded company), và đây cũng là kế hoạch ban đầu mà công ty mẹ của ARM là Softbank đã cân nhắc. Việc phát hành công khai lần đầu (Initial Public Offering) có thể diễn ra tại Mỹ.

ARM cũng có CEO mới tên là Rene Haas, vốn trước đây đã từng lãnh đạo Arm IP Products Group. Trước khi gia nhập ARM, Haas cũng đã có 7 năm làm Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc mảng sản phẩm điện toán (computing product) tại Nvidia. Ông cho biết ARM sẽ tập trung vào AI, đám mây, IoT, máy tự động, và metaverse.

Nvidia mua lại ARM

Bên cạnh đó, SoftBank cũng sẽ được giữ lại 1,25 tỷ đô tiền mặt của Nvidia từ thương vụ hụt vừa rồi. Đây là số tiền mà Nvidia đã trả trước khi 2 bên còn đang lo các thủ tục giấy tờ.

Nvidia thì mất tiền đó, nhưng họ vẫn được cấp phép sử dụng kiến trúc ARM. Thế nên trong tương lai, chúng ta sẽ được thấy hàng tá con chip ARM trong dàn sản phẩm của Nvidia.

Tóm tắt ý chính:

  • Nvidia hủy thương vụ mua lại ARM giá 40 tỷ USD
  • SoftBank – công ty mẹ của ARM – sẽ được giữ lại 1,25 tỷ đô tiền mặt của Nvidia từ thương vụ hụt này
  • Nvidia vẫn sẽ được cấp phép sử dụng kiến trúc ARM trong 20 năm
  • CEO của Nvidia cho biết ARM sẽ là kiến trúc CPU quan trọng nhất trong thập niên tới
  • ARM sẽ trở thành một công ty đại chúng, có thể phát hành công khai lần đầu tại Mỹ

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!