Phát hiện AMD Radeon Software tự đổi thiết lập CPU Ryzen mà không hề báo trước

Phát hiện AMD Radeon Software tự đổi thiết lập CPU Ryzen mà không hề báo trước

Mục lục

AMD Radeon Software được cho là nguyên nhân khiến thiết lập của CPU bị thay đổi mà người dùng không hề hay biết.

Trang Igor’s Lab vừa mới điều tra một lỗi khá là lạ liên quan đến phần mềm AMD Adrenalin GPU. Được biết, việc tích hợp môđun AMD Ryzen Master vào trong Adrenalin phiên bản 22.3.1 (hoặc mới hơn) đã vô tình cho phép môđun này thay đổi thiết lập PBO và Precision Boost của CPU mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Một số người dùng có phản hồi rằng lỗi này chỉ xảy ra khi dùng combo CPU và GPU của AMD, những trường hợp khác thì vẫn bình an vô sự. Vì một lý do nào đó mà phần mềm AMD Adrenalin sẽ tự động bật PBO (hoặc chức năng ép xung CPU) khi áp profile của GPU, kể cả đó là profile mặc định đi chăng nữa.

AMD Radeon Software

Thiết lập CPU trong BIOS ban đầu

AMD Radeon Software

Thiết lập CPU trong BIOS sau khi bị AMD Ryzen Master tự động thay đổi

Tình huống này khá là khó chịu nếu bạn đang ép xung (overclock) hoặc “undervolt” CPU và đã thiết lập những thông số cần thiết trong BIOS của bo mạch chủ. May mà con chip vẫn có cơ chế tự bảo vệ nên khó thể nào hỏng hóc được. Tuy nhiên, Adrenalin vẫn có thể ghi đè lên các thiết lập của bạn bằng những thông số khá là ngẫu nhiên, làm ảnh hưởng đến độ ổn định của CPU. Chẳng hạn, Igor’s Lab phát hiện AMD Adrenalin có thể đổi mức điện áp trần (power limit) và xung nhịp boost tối đa của CPU Ryzen thông qua các thiệt lập PBO.

May mắn là có nhiều cách để bạn khôi phục thiết lập của CPU về lại ban đầu. Một trong những cách đó là vào BIOS và nhập lại tất cả các thiết lập của CPU (hoặc vô hiệu hóa PBO nếu bạn dùng thiết lập mặc định). Cách khác là bạn có thể chạy phần mềm Radeon Software Slimmer (của bên thứ 3) để xóa Ryzen Master SDK khỏi phần mềm Adrenalin, ngăn môđun này thay đổi các thiết lập của CPU. Hoặc một thành viên trên Reddit có đưa ra giải pháp khá dễ làm, đó là tạo một profile tinh chỉnh mới cho GPU trong Adrenalin, và việc này sẽ ngăn Ryzen Master SDK thay đổi thiết lập PBO trong BIOS.

Tóm tắt ý chính:

  • Môđun AMD Ryzen Master trong Adrenalin 22.3.1 (hoặc mới hơn) đã thay đổi thiết lập PBO của CPU mà không thông báo người dùng
  • Một số người dùng phản hồi rằng lỗi này chỉ xảy ra khi dùng combo CPU và GPU của AMD
  • Vì một lý do nào đó mà AMD Radeon Software sẽ tự động bật PBO khi áp profile của GPU, kể cả đó là profile mặc định đi chăng nữa
  • May mắn là vẫn có nhiều cách để bạn khôi phục thiết lập của CPU về lại ban đầu

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!