Sợ giang hồ hiểm ác, Google ra mắt 2 huy hiệu giúp người dùng tìm tiện ích mở rộng an toàn cho Chrome

Sợ giang hồ hiểm ác, Google ra mắt 2 huy hiệu giúp người dùng tìm tiện ích mở rộng an toàn cho Chrome

Mục lục

Google sẽ gắn huy hiệu Featured và Established Publisher cho tiện ích đạt chuẩn để bảo vệ người dùng Chrome.

Google hiện đang từng bước giúp người dùng Chrome dễ dàng nhận diện và cài đặt các tiện ích (extension) hữu ích mà không cần phải đặt nghi vấn về “nguồn gốc xuất xứ” của nó. Cụ thể thì họ sẽ bắt đầu gắn 2 huy hiệu (badge) mới cho một số extension nhất định, bao gồm Featured Badge và Established Publisher Badge.

Chrome tiện ích

Đầu tiên, Featured Badge nhìn sẽ giống một cái huy hiệu nhận giải và sẽ nằm bên tay phải tên của người hoặc hãng đã tạo ra extension đó. Những extension được gắn huy hiệu này đều tuân theo những phương pháp kỹ thuật tốt nhất của Google và đạt tiêu chuẩn cao về thiết kế và trải nghiệm người dùng.

Google cho biết đây là một quá trình được làm thủ công, và họ phải đánh giá các extension để xem xem nó có mang đến những trải nghiệm thú vị và trực quan hay không, các nhà phát triển có dùng API mới nhất hay không, và kiểm tra các quyền theo dõi cũng như các thiết lập riêng tư mà extension này yêu cầu.

Để được gắn Featured Badge, extension đó phải có ghi thông tin chi tiết, nêu rõ mục đích của nó, và người dùng phải xài được những tính năng cốt lõi của extension mà không cần phải cung cấp thêm thông tin cá nhân hoặc trả thêm phí.

Chrome tiện ích

Huy hiệu thứ nhì là Established Publishers Badge, và nó sẽ được gắn cho các extension được tạo bởi các nhà phát hành uy tín. Huy hiệu này có thiết kế hình tròn bao quanh dấu “tick” nằm ở giữa. Những nhà phát hành nào đã xác thực danh tính và tuân thủ các quy định trong chương trình của nhà phát triển, song song đó là không có “tiền án, tiền sự” gì hết thì sẽ được nhận huy hiệu này.

Điều đó có nghĩa là những nhà phát hành mới nổi sẽ phải chứng minh bản thân xứng đáng trước rồi mới được nhận Established Publishers Badge, và quá trình này sẽ cần ít nhất tầm vài tháng chứ không thể nào trong một sớm một chiều được.

Các công ty cũng không thể nào mua 2 huy hiệu này được, nhưng họ vẫn có thể đề cử một số extension mà họ muốn được nhận Featured Badge để được xét duyệt. Google hi vọng những huy hiệu này sẽ giúp người dùng cảm thấy an toàn hơn khi cài đặt những extension mới, đồng thời né được các extension độc hại một cách dễ dàng hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Google sẽ gắn 2 huy hiệu mới cho các tiện ích đạt chuẩn để tạo sự an tâm cho người dùng
  • Huy hiệu Featured Badge sẽ dành cho extension tuân theo các phương pháp kỹ thuật tốt nhất của Google và đạt tiêu chuẩn cao về thiết kế và trải nghiệm người dùng
  • Huy hiệu Established Publisher Badge sẽ được gắn cho các extension được tạo bởi các nhà phát hành uy tín
  • Các công ty cũng không thể nào mua 2 huy hiệu này được

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: The Verge

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!