“Thánh Gabe” tuyên bố những người bàn về Metaverse thực chất chẳng biết gì cả

“Thánh Gabe” tuyên bố những người bàn về Metaverse thực chất chẳng biết gì cả

Mục lục

“Hầu hết những người đang bàn về Metaverse thực chất chẳng biết là họ đang bàn về cái gì luôn” – Gabe Newell tuyên bố.

Trong buổi phỏng vấn vào tuần trước về Steam Deck và tiền điện tử, Gabe Newell – Chủ tịch của Valve – cũng nêu ra một vài quan điểm của bản thân về Metaverse. Khi được hỏi rằng liệu Gabe có tin rằng các xu hướng về Metaverse có đang giúp thúc đẩy công nghệ phát triển hay không, thì ông trả lời rằng “có rất nhiều kế hoạch làm giàu nhanh xung quanh Metaverse”.

metaverse gabe

Gabe cho biết hầu hết những người đang bàn về Metaverse thực chất không biết là họ đang bàn về cái gì, và thậm chí họ còn chưa bao giờ chơi game MMO. Họ chỉ nhìn thấy rằng “ồ chúng ta có thể thay đổi được hình nền đại diện này” và cảm thấy thích thú. Trong khi nếu bạn vào La Noscea trong Final Fantasy 14, bạn sẽ thấy rằng vấn để này đã có từ một thập kỷ trước, nên nó không thật sự là thứ gì đó quá tuyệt vời, hoặc một thứ gì đó mới được phát minh ra.

metaverse gabe

Các tiểu thuyết về Cyberpunk như Neuromancer của William Gibson và Snow Crash của Neal Stephenson thường được coi là nguồn cảm hứng cho Metaverse. Tuy nhiên, những người nổi tiếng trong ngành công nghệ đã và đang tìm cách để hiện thực hóa không gian kỹ thuật số được miêu tả trong những cuốn sách đó trong nhiều năm qua, trong khi lại phớt lờ những mặt trái của không gian kỹ thuật số này. 

Họ đều không nắm được bản chất của nó, và Newell có dẫn lời của nhà văn Neal Stephenson rằng mỗi khi Newell và Stephenson ngồi lại với nhau, Stephenson đều úp mặt vào đôi bàn tay của mình, kiểu như muốn hỏi Newell rằng hôm đó có thêm câu chuyện nào về metaverse khiến Newell nổi điên nữa hay không.

metaverse gabe

Dù vậy, Newell vẫn giữ cho mình sự lạc quan và nói thêm rằng ông chắc chắn cuối cùng thì mọi thứ cũng sẽ ổn thỏa cả thôi. Ông cho biết thêm: “Dĩ nhiên là ngành game đã và đang khám phá những công nghệ này trong nhiều năm qua”. “Sẽ khá là thú vị nếu có ai đến sau mà vẫn đóng góp được nhiều thứ, thay vì là đến sau và kỳ vọng rằng sẽ có một mớ người đưa tiền cho mình vì những lý do diệu kỳ nào đó. Nhưng cuối cùng thì người dùng và công nghệ hữu dụng sẽ giành phần thắng, cho nên tôi cũng không quá lo lắng về vấn đề vừa rồi”.

Tóm tắt:

  • Gabe Newell vừa mới nêu lên một vài quan điểm của bản thân về Metaverse
  • Ông cho biết hầu hết những người đang bàn về Metaverse thực chất không biết là họ đang bàn về cái gì, thậm chí còn chưa bao giờ chơi game MMO
  • Gabe nói tính năng “thay đổi hình nền đại diện” đã có từ 1 thập kỷ trước, nên nó phải là một thứ gì đó mới được phát minh
  • Dù vậy, Newell vẫn lạc quan rằng ông chắc chắn cuối cùng thì mọi thứ cũng sẽ ổn thỏa cả thôi

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: pcgamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!