Rò rỉ thông tin Windows 12 sắp ra mắt?

Nhiều nguồn tin rò rỉ cho rằng Intel đã chuẩn bị cho ra mắt CPU thế hệ tiếp theo có hỗ trợ hệ điều hành mới của Microsoft. Con chip thế hệ mới nhà Intel dự kiến sở hữu 20 lane PCIe gen 5.

Bộ vi xử lý Intel gen 13th vừa ra mắt cách đây không lâu với tên gọi là Raptor Lake. Người kế nhiệm của nó sẽ là Meteor Lake và thông số kỹ thuật cũng đã dần lộ diện trên các trang mạng xã hội. 

Theo The Verge, leaker này khá nổi tiếng vì chính là người đưa ra thông tin chính xác về con chip Intel Xeon trước đây. Trước khi bài tweet về Meteor Lake bị “thủ tiêu”, nhiều người dùng công nghệ đã kịp tham chiếu đến chi tiết “hệ điều hành Windows 12”. Thêm vào đó, VideoCardz cũng chia sẻ thêm một vài thông tin mới về Meteor Lake và cho rằng nó còn bao gồm 20 lane PCIe Gen 5 cũng như hỗ trợ điều hành WIndows 12.

GEARVN - Rò rỉ thông tin Windows 12 sắp ra mắt?

Cho đến thời điểm hiện tại, Microsoft chưa đưa ra một lời thông báo chính thức nào về Windows 12. Tuy nhiên, tin đồn này không hẳn là bất khả thi bởi phía Intel đã quay lại chu kỳ phát hành ba năm sau khi từ bỏ kế hoạch phát triển Windows dưới dạng dịch vụ cùng với Windows 10. Kèm theo đó, vào năm 2022 sau khi khổng lồ Redmond đã vô tình để lộ một vài chi tiết được cho là Windows 12 prototype (hiểu nôm na là sơ đồ nguyên mẫu của Windows 12). Nhiều nguồn tin thân cận vào thời điểm đó cho rằng phiên bản tiếp theo của Windows sẽ có tên là “Next Valley” và chính thức ra mắt vào năm 2024.

GEARVN - Rò rỉ thông tin Windows 12 sắp ra mắt?

Với quỹ đạo hiện tại của công ty, việc tích hợp công nghệ AI vào Windows 12 là một chuyện vô cùng bình thường. Trao đổi với The Verge về bản cập nhật mới nhất của Windows 11 tích hợp Chat GPT vào công cụ tìm kiếm Bing trên thanh taskbar, đại diện Microsoft cho biết “Khi chúng tôi nghiên cứu phát triển các phiên bản Windows khác trong thời gian tới, chúng tôi nghĩ cách để AI làm đúng vai trò của mình trên phương diện trải nghiệm người dùng”.

Chung quy lại, Meteor Lake được cho rằng sẽ bao gồm những tính năng AI tương tự như trong bộ vi xử lý AMD Ryzen 7000. Nếu Microsoft thật sự ra mắt Windows 12 vào năm 2024 thì đồng nghĩa những con chip Intel thế hệ mới cũng sẽ dự kiến ra mắt trong năm nay hoặc đầu năm sau.

Source: Android Authority