Có nên sử dụng ổ cứng di động SSD?

Ổ cứng di động SSD nổi tiếng với tốc độ đọc nhanh, tính bảo mật cao, dễ sử dụng, thiết bị này đã không còn quá xa lạ đối với những ai quan tâm đến công nghệ. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ ổ cứng SSD di động là gì? Có những loại nào và có nên mua sử dụng hay không? Hãy cùng Gearvn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ổ cứng SSD rời là gì?

Ổ cứng SSD hay Solid-State Drive là thiết bị lưu trữ vô cùng hiệu quả với khả năng xử lý nhanh chóng. Cơ chế hoạt động của ổ cứng không khác gì so với một chiếc USB thông thường, kết nối dễ dàng nhỏ gọn tiện lợi, linh hoạt tuy nhiên ổ cứng còn có thể sử dụng để chạy những phần mềm và ngay cả hệ điều hành. Từ đó ổ cứng giúp việc lưu trữ dữ liệu trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

ổ cứng di động SSD

2. Ổ cứng SSD di động có gì đặc biệt?

Tốc độ truy xuất và truyền tải dữ liệu cực nhanh

Ổ cứng ngoài SSD có tốc độ truy xuất và truyền tải dữ liệu vô cùng nhanh chóng, tốc độ trung bình lên đến 500MB/s. Chiếc SSD này có thể dễ dàng giúp bạn chuyển tập tin từ thiết bị và máy tính một cách dễ dàng.

Được trang bị cho minh bộ nhớ flash V-NAND cùng chuẩn giao tiếp USB 3.0 trở lên, bạn sẽ thật sự kinh ngạc trước tốc độ truyền dữ liệu mà ổ cứng rời SSD mang lại. Khả năng tương thích với giao tiếp USB 2.0 giúp bạn hầu như có thể sử dụng với bất kỳ thiết bị nào.

Độ bảo mật cao

Những chiếc ổ cứng SSD thường được trang bị cho mình khả năng bảo vệ dữ liệu vô cùng tốt. Bạn hoàn toàn có thể tạo mật mã hoặc mã hóa phần cứng từ đó giúp không ai khác ngoài bạn có thể truy cập dữ liệu.

ổ cứng di động SSD

Thiết kế nhỏ gọn chắc chắn

Một chiếc ổ cứng SSD gắn ngoài thường chỉ có độ dày từ 1 - 2 cm, bề đọc 10 cm và bề ngang 8 cm. Với kích thước nhỏ gọn khiêm tốn, tuy nhiên độ bền của chúng thật sự rất cao. Các loại SSD thường vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi rơi từ độ cao 1-2m xuống đất.

Thường được làm bằng kim loại, nhựa cứng, một số loại còn được bọc cao su nên sản phẩm có khả năng chịu va đập rất tốt. Bạn có thể dễ dàng đặt thiết bị trong balo để di chuyển mà không lo hư hỏng.

Đa dạng Kết nối

Ổ SSD di động thường được chia ra làm nhiều loại với mỗi loại tương thích với một loại máy nhất định. Tuy nhiên nếu bạn chưa biết thì ta có thể sử dụng một chiếc SSD để kết nối với PC, PC, Laptop, Macbook đến cả smartphone. Điều này là bởi khả năng hỗ trợ đa dạng các cổng USB Type-A và Type-C.

Khả năng bảo vệ dữ liệu

Những chiếc ổ cứng di động SSD giúp bạn có thể tạo mật khẩu vô cùng dễ dàng, với một số loại bạn còn có thể tạo mật khẩu bằng vân tay để hạn chế tối đa việc bị đánh cắp dữ liệu. Ngoài ra với các dòng ổ cứng SSD Portable của Western Digital còn có chức năng giúp bạn lưu trữ dữ liệu lên đám mây dễ dàng.

Các loại ổ cứng SSD?

Hiện tại SSD được sản xuất bởi một số thương hiệu nổi tiếng như: WD (Western Digital), Asus, Samsung, Seagate, Lacie, ...  trong đó WD, Asus và Seagate là 3 cái tên được giới trẻ ưu ái nhất hiện tại.

Ngoài ra thì ổ cứng SSD có rất nhiều mức dung lượng khác nhau:

  • Ổ cứng di động SSD 120GB - 128GB
  • Ổ cứng di động SSD 240GB - 256GB
  • Ổ cứng di động SSD 500GB
  • Ổ cứng di động SSD 1TB
  • Ổ cứng di động SSD 2TB

Chọn mua ổ cứng di động SSD thế nào?

Nhu cầu về dung lượng sử dụng và sự tiện dụng

Nhu cầu sử dụng dung lượng SSD của bạn quyết định phần lớn đến việc có nên mua hay không. Nếu bạn chỉ cần lưu trữ từ 10 - 15GB thì đôi khi bạn có thể nên lựa chọn Cloud để tiết kiệm hơn ngân sách. Nhưng nếu bạn cần lưu trữ dữ liệu nhiều hơn thì việc lựa chọn một chiếc ổ cứng rời sẽ vô cùng cần thiết.

Ngoài ra thì nếu tính chất công việc của bạn di chuyển liên tục, thay đổi nơi làm việc cũng như thiết bị thường xuyên thì một chiếc ổ cứng rời là thứ không thể nào phù hợp hơn.

Tính năng

Nếu bạn đang là lập trình viên, nhân viên IT hoặc thiết kế đồ họa thì chắc hẳn ổ cứng rời là thứ bạn không thể thiếu. Với khả năng chạy phần mềm cũng như cài đặt hệ điều hành trên ổ cứng, bạn chỉ cần mang ổ cứng của mình theo và lắp vào bất kỳ thiết bị nào mong muốn. Như vậy là đã có thể sử dụng thiết bị một cách dễ dàng.

ổ cứng di động SSD

Khả năng bảo mật

Bạn đang có file quan trọng trên máy, bạn sợ lỡ tay xóa mất dữ liệu, bạn lo sợ máy tính bị tấn công, bị hư hỏng là mất dữ liệu thì ổ cứng SSD sẽ là thứ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Ổ cứng SSD giúp bạn lưu trữ dữ liệu một cách hoàn toàn độc lập, từ đó tránh được các vấn đề như xóa nhầm, máy tính hỏng hóc, … Bên cạnh đó ổ cứng SSD có khả năng bảo vệ rất tốt, hỗ trợ đặt mật khẩu, với nhiều sản phẩm còn hỗ trợ cả vân tay. Bởi vậy mà bạn sẽ không lo bị đánh cắp dữ liệu khi sử dụng ổ cứng SSD.

Độ bền

Độ bền là thứ mà ít người quan tâm bởi ổ cứng thường có độ bền khá cao. Tuy nhiên với những người thường xuyên mang theo ổ cứng bên mình, thường xuyên làm rơi hay dễ gây va chạm cho ổ cứng thì bạn nên chọn những loại có thiết kế bằng kim loại hoặc được bọc bằng cao su.

Có thể nói ổ cứng di động SSD là thiết bị vô cùng cần thiết và với những ai cần lưu trữ nhiều dung lượng hoặc cần bảo mật những thông tin quan trọng.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên