Chúng ta không nên sùng bái đồ công nghệ mỏng nhẹ nữa

Chúng ta không nên sùng bái đồ công nghệ mỏng nhẹ nữa

Mục lục

Thiết bị mỏng nhẹ là điều tốt, nhưng cái gì cũng nên có sự cân bằng.

Những thiết bị điện tử đang dần trở nên quá mỏng các bạn ạ. Trong thời gian gần đây, chúng ta lại được thấy một số “nạn nhân” mới của xu hướng tạo ra những thiết bị càng mỏng càng tốt, bất kể hệ quả có ra sao đi chăng nữa.

Thiết bị mỏng nhẹ

Chẳng hạn, bộ đôi điện thoại thông minh Samsung Galaxy S22 và S22 Plus – 2 trong số những chiếc smartphone Android đình đám nhất trong năm 2022 – có thiết kế mỏng hơn phiên bản hồi năm 2021, nhưng bù lại thời lượng pin thì không được ấn tượng cho lắm. Hay như chiếc Dell XPS 15 phiên bản mới nhìn cực kỳ mỏng nhẹ va sexy, nhưng pin chỉ trụ được tầm 4 tiếng và chạy nóng như cái Hỏa Diệm Sơn. Một trường hợp khác là chiếc OnePlus 10 Pro đầu bảng với “tính năng” có thể bẻ đôi bằng… tay không.

Thiết bị mỏng nhẹ sẽ dẫn đến những hệ quả về pin, tản nhiệt, độ bền

Có vẻ như trong vòng 10 năm chạy đua vũ trang về mặt điện thoại và máy tính mỏng nhẹ nhất đã dẫn đến hệ quả là thời lượng pin ít, tản nhiệt kém, và không được bền bỉ cho lắm. Tuy nhiên, dường như các hãng vẫn chưa rút ra được bài học các bạn ạ.

Thiết bị mỏng nhẹ

Cũng không có gì quá khó hiểu ở đây cả. Nói một cách khái quát thì gắn cục pin lớn hơn vào điện thoại hay laptop thì thời lượng pin sẽ tăng lên. Laptop bự thì cũng có nhiều không gian để tản nhiệt hơn. Và thiết bị dày hơn cũng đồng nghĩa với việc nó khó bị gãy làm đôi hơn.

Tất nhiên, điều này vẫn còn phụ thuộc rất nhiều tùy vào phần cứng, phần mềm, firmware, vân vân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân vì sao Apple iPhone có dung lượng pin ít hơn smartphone Android đầu bảng nhưng thời lương pin của nó vẫn rất đáng nể. Nhưng nhìn chung, nếu bạn so sánh 2 phần cứng giống nhau cùng chạy phần mềm giống nhau, nhưng viên pin khác nhau thì cái có viên pin lớn hơn sẽ thắng.

Thiết bị mỏng nhẹ

Ấy vậy mà các hãng sản xuất vẫn cố gắng đua theo xu hướng mỏng nhẹ. Đơn cử như mới đây, hãng Dynabook công bố chiếc laptop Portégé X40L-K, và dự kiến đây sẽ là một trong những chiếc laptop 14-inch nhẹ nhất.

Mỏng nhẹ là tốt, nhưng đừng quá sa đà vào nó

Đồng ý là các thiết bị mỏng nhẹ là điều tốt, nhưng giống như những thứ khác trong cuộc sống, cái gì cũng phải có sự cân bằng. Có thể lấy ví dụ cho trường hợp này là Apple.

Thiết bị mỏng nhẹ

Apple đã dành nhiều năm trời để tìm đủ mọi cách làm mỏng chiếc laptop của mình bằng bất cứ giá nào, chẳng hạn như chuyển sang sử dụng switch cánh bướm mỏng hơn (và dễ hỏng hơn), hoặc cắt bớt cổng kết nối và chỉ để lại toàn là cổng USB-C mà thôi. Đồng thời, họ còn muốn nhét thêm vào laptop phần cứng bự hơn và mạnh hơn, thậm chí là màn hình tốt hơn. Thế là laptop của Apple đã trở nên tệ hơn chỉ vì những điều như thế.

Thiết bị mỏng nhẹ

Thế nhưng rồi Apple đã nhận ra điều này. Đầu tiên là họ bỏ bàn phím cánh bướm để chuyển về bàn phím cắt kéo cồng kềnh hơn, sau đó tung ra mẫu laptop với thiết kế bự hơn và nặng hơn vào năm 2021. Chiếc MacBook Pro 16-inch phiên bản mới nhất nặng hơn gần 9% so với mẫu cũ và cũng đồng thời dày hơn, mặc dù chip “cây nhà lá vườn” của Apple chiếm ít diện tích hơn so với phiên bản cũ sử dụng CPU Intel và GPU rời. Apple có thể làm laptop mỏng hơn, nhưng họ lại không làm thế. Thay vào đó, Apple đã thiết kế nên một chiếc laptop dày hơn một chút nhưng đây cũng là một trong những chiếc laptop tuyệt vời nhất hiện nay. Đó là chưa kể chiếc laptop này có có thời lượng pin và hiệu năng tản nhiệt không hề ngán bất kỳ đối thủ nào trên thị trường.

Thiết bị mỏng nhẹ

Một ví dụ khác mà chúng ta có thể lấy đó là thế hệ iPhone 13 mới ra mắt hồi năm 2021. Nhìn chung chúng đều dày hơn và nặng hơn so với thế hệ iPhone 12 (2020), phần lớn là vì Apple thừa nhận một điều rằng người dùng của họ cần một chiếc điện thoại có thể trụ được nguyên ngày, thế nên họ cũng trang bị cho dòng iPhone 13 viên pin dung lượng lớn hơn. Kết quả là hầu hết đều tán thành nước đi này của Apple. Ngược lại, Samsung Galaxy S22 lại đi theo một hướng khác: mỏng hơn nhưng đồng thời pin cũng mau hết hơn.

Cuộc đua mỏng nhẹ là cuộc đua có cái kết không mấy khả quan

Thiết bị mỏng nhẹ

Tuy nhiên, cuộc đua về thiết bị mỏng nhẹ nhất lại là cuộc đua mất nhiều hơn là được. Cho dù một hãng nào đó có thể làm ra chiếc laptop mỏng bằng vài tờ giấy, thời lượng pin sẽ chẳng thể nào trụ được lâu và khả năng tản nhiệt thì… chắc không cần phải nói đến nữa. Và nếu chúng ta có giải quyết được 2 vấn đề đó đi chăng nữa thì vẫn còn một vấn đề khác, đó là độ bền của sản phẩm.

Vì vậy, đã đến lúc chúng ta không nên quá sùng bái những sản phẩm mỏng nhẹ nữa để những chiếc điện thoại và laptop trong tương lai có thể trở nên lớn hơn và xịn hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: The Verge

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!