Tổng hợp tin công nghệ hay trong tuần: Game thủ đổ xô tải mod Elden Ring; BIOS “không thể bị hỏng”; Ethereum vẫn đào bằng GPU đến cuối 2022

Tổng hợp tin công nghệ hay trong tuần: Game thủ đổ xô tải mod Elden Ring; BIOS “không thể bị hỏng”; Ethereum vẫn đào bằng GPU đến cuối 2022

Mục lục

Tuần vừa rồi làng công nghệ và gaming có khá nhiều tin hấp dẫn như:

  • “Doanh nhân tiền ảo” mua NFT 2,9 triệu đô rồi mang đấu giá, rao cả tuần chỉ được trả đến 30 ngàn đô
  • AMD ra mắt card đồ họa bình dân không nguồn phụ Radeon RX 6400, giá từ 159 đô
  • Nga lên kế hoạch tự sản xuất chip 28nm vào năm 2030, 19 năm sau TSMC
  • Khéo tay hay mò, modder nhồi cả dàn PC gaming vào mô hình quả bom nguyên tử trong Fallout
  • Overclocker đẩy “CPU gaming tốt nhất thế giới” 5800X3D vượt 5GHz dù AMD xác nhận không thể ép xung

Và sau đây là bài tổng hợp tin để các bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào bên trên. Mời các bạn đọc qua những tin tức đáng chú ý trong tuần gồm có:

Không chịu nổi nhiệt, hàng chục ngàn game thủ đổ xô tải mod giảm độ khó Elden Ring

Số lượng bản mod Elden Ring phải nói là nhiều vô kể, nhưng cũng không thể đọ được với độ “hot” của bản mod giảm độ khó Elden Ring được tạo bởi modder odashikonbu. Tính tới thời điểm bài viết, bản mod này đã đạt được 50.000 lượt tải.

Xuất hiện BIOS mã nguồn mở “không thể bị hỏng”, mở ra nhiều tính năng hấp dẫn cho game thủ

Một công ty tư vấn mã nguồn mở Linux tên là 3mdeb vừa mới thành công trong việc nạp BIOS mã nguồn mở (tên là Coreboot) và một framework “cây nhà lá vườn” (tên là Dasharo) chuyên phân phối firmware vào bo mạch chủ MSI Pro Z690-A WiFi DDR4.

Tin xấu cho game thủ, Ethereum vẫn sẽ đào bằng GPU đến cuối năm nay

Việc Ethereum hoàn toàn chuyển sang mô hình proof-of-stake đã bị trì hoãn thêm vài tháng. Và từ đây cho đến thời điểm đó thì nông dân vẫn có thể dùng card đồ họa để “đào” loại tiền điện tử này.

“Doanh nhân tiền ảo” mua NFT 2,9 triệu đô rồi mang đấu giá, rao cả tuần chỉ được trả đến 30 ngàn đô

Sina Estavi, một “doanh nhân tiền ảo”, đã mua mã thông báo đại điện cho dòng tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter Jack Dorsey dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu đô từ hồi năm 2021. Đến ngày 9/4/2022 thì anh đã đem NFT này lên sàn đấu giá với hy vọng sẽ kiếm được 48 triệu đô. Đáng tiếc là có lẽ anh đã sai ngay từ khi quyết định xuống tiền rồi.

AMD ra mắt card đồ họa bình dân không nguồn phụ Radeon RX 6400, giá từ 159 đô

AMD mới đây đã chính thức cho ra mắt mẫu card đồ họa bình dân Radeon RX 6400. Với mức giá đề xuất chỉ có 159 đô, đây là chiếc card có mức giá dễ chịu nhất của thế hệ card đồ họa Radeon RX 6000. Nó được trang bị chip GPU Navi 23, sản xuất trên tiến trình TSMC N6 (6nm).

Nga lên kế hoạch tự sản xuất chip 28nm vào năm 2030, 19 năm sau TSMC

Do việc mua chip từ nước ngoài trở nên khó khăn do những lệnh cấm vận gần đây (vì tình hình chiến sự với Ukraine) mà Nga đã quyết định sẽ tự cung tự cấp luôn. Nga đã đặt ra mục tiêu phải tự sản xuất được chip 28nm vào năm 2030.

Khéo tay hay mò, modder nhồi cả dàn PC gaming vào mô hình quả bom nguyên tử trong Fallout

TikToker The Fallout Collector trước nay vẫn luôn làm cho những fan khác của series ngưỡng bộ bị bộ sưu tầm vật phẩm đồ sộ của mình. Mới đây, anh đã lấy phần bo mạch của một chiếc mini PC Intel NUC và chuyển nó sang một cái vỏ case được thiết kế theo quả bom nguyên tử trong Fallout.

Overclocker đẩy “CPU gaming tốt nhất thế giới” 5800X3D vượt 5GHz dù AMD xác nhận không thể ép xung

Overclocker TSAIK nổi tiếng của đội MSI vừa mới ép xung được con chip Ryzen 7 5800X3D vượt ngưỡng 5GHz. Xung nhịp này được xác thực trên công cụ CPU-Z là 5,14178 GHz, vượt qua kỷ lục 4,74GHz trước đó của ScatterBencher (Massman).

Alibaba hé lộ CPU “nhà trồng” chứa 128 nhân Armv9, hỗ trợ DDR5 và PCIe 5.0

Alibaba là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất ở Trung Quốc, và vừa rồi họ có công bố một số thông tin hấp dẫn về một sản phẩm “mẫu thử nghiệm” được trang bị CPU Yitian 710 “cây nhà lá vườn”.

Giới trẻ Gen Z không mấy mặn mà với metaverse và hầu hết rất ít khi dùng kính VR

Những bạn trẻ đang ngày càng ít dùng Facebook và Instagram. Thêm vào đó, có vẻ như Meta (công ty mẹ của Facebook) cũng đang gặp khó khăn trong việc xây dựng tệp khách hàng cho thực tế ảo metaverse mà họ đã quảng bá bấy lâu nay.

Như thường lệ, mình sẽ để các đường link dẫn tới bài tổng hợp tin tức tuần trước, tổng hợp PC custom đẹp và meme hài hước trong tuần dành cho những bạn bỏ lỡ hoặc muốn xem lại. Mời các bạn cùng xem bên dưới nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi phần tổng hợp tin cuối tuần!

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!