Hướng dẫn cách chọn đế tản nhiệt tốt nhất dành cho laptop

Mỗi khi sử dụng laptop, chúng ta sẽ thường gặp phải vấn đề khá khó chịu, đó là “sức nóng” của laptop, biến thiết bị chúng ta thành một “lò nướng” mini. Và để cải thiện tình trạng ấy, đế tản nhiệt ra đời. Ngày nay đế tản nhiệt vô cùng đa dạng về mẫu mã, thiết kế và chức năng. Nhưng làm sao chọn được chiếc đế tản nhiệt tốt nhất cho laptop của chúng ta? Hãy đọc bài viết dưới đây của GEARVN để hiểu rõ về đế tản nhiệt nha.

Giới thiệu về đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt là thiết bị hỗ trợ vào khả năng phát tán nhiệt độ cho các thiết bị điện tử, ở đây là laptop. Mang thiết kế dạng đế, đặt bên dưới laptop từ đó phát huy hết khả năng và công dụng của đế tản nhiệt.

Đế tản nhiệt là gì? - GEARVN.COM

Chức năng của đế tản nhiệt

Với hệ thống tản nhiệt khí được tích hợp ngay trên đế, đế tản nhiệt mang lại luồng khí thông thoáng hơn, nhiệt độ lý tưởng hơn cho chiếc laptop, từ đó cải thiện hiệu năng và tuổi thọ sử dụng của chiếc laptop thân yêu của chúng ta.

Chức năng của đế tản nhiệt - GEARVN.COM

Hướng dẫn cách chọn đế tản nhiệt cho laptop

Đế tản nhiệt ngày này sở hữu vô vàn mẫu mã, thiết kế khác nhau nhưng hãy lưu ý những đặc điểm dưới đây khi đi sắm một chiếc đế tản nhiệt cho laptop nhé.

Chất liệu

Điều quan trọng đầu tiên GEARVN muốn đề cập đến đây là chất liệu của đế tản nhiệt. Trên thị trường ngày nay, chất liệu của đế tản nhiệt có thể phân ra làm hai chất liệu chính là nhựa và nhôm.

Nếu thiết bị của bạn là một chiếc laptop gaming mỏng nhẹ thì điều đó thật dễ dàng khi nhựa và nhôm đều ổn áp dành đứa con công nghệ của chúng ta. Nhưng nếu laptop của bạn mang vóc dáng tương đối “mập”, nặng cân thì nhôm chính là chân ái. Nhôm ngoài khả năng chịu được trọng lượng lớn của laptop mà nhôm còn đem tới khả năng phát tán nhiệt độ tốt hơn nhựa khá nhiều, khả năng biến dạng.

>>Xem thêm: Top những chiếc laptop gaming mỏng nhẹ<<

Cách thức hoạt động

Những chiếc đế tản nhiệt sẽ có 2 cách thức hoạt động chủ yếu là chủ động và thụ động.

Với cách thức chủ động, đế tản nhiệt sử dụng nguồn điện được cung cấp từ laptop thông qua cổng USB để làm mát cho chiếc laptop chúng ta. Ở cách thức này, đế tản nhiệt sẽ tự động kích hoạt khi nhận thấy chiếc laptop của chúng ta đang nóng dần theo thời gian sử dụng.

Hướng dẫn chọn đế tản nhiệt cho laptop - GEARVN.COM

Ở cách thức bị động, thay vì sử dụng nguồn điện đế tản nhiệt sử dụng cách thức này sẽ dựa trên năng lượng từ hợp chất muối hữu cơ. Cách thức này thường có hiệu quả từ 6 đến 8 tiếng và khi sử dụng lâu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến pin của laptop, giảm tuổi thọ sử dụng của máy.

Hướng dẫn chọn đế tản nhiệt cho laptop - GEARVN.COM

 

Thiết kế kiểu dáng

Đây sẽ đến phần nhức đầu nhất khi lựa mua đế tản nhiệt - kiểu dáng. Kiểu dáng của laptop giống như sao trên trời vậy, muôn ngàn và vô vàn. Từ hình chữ nhật đến hình tròn, từ hình vuông đến hình chữ U, v.v. các nhà sản xuất đế tản nhiệt cung cấp nhiều lựa chọn tản nhiệt cho chúng ta.

Hướng dẫn chọn đế tản nhiệt cho laptop - GEARVN.COM

Nguồn và cổng kết nối

Các đế tản nhiệt ngày nay thường được cung cấp nguồn điện từ cáp USB 5v. Điều đó rất tiện lợi, nhưng theo thời gian sử dụng khả năng cung cấp năng lượng của cáp sẽ bị giảm khá nhiều. Hậu quả là cáp USB sẽ bị hư hoặc không cung cấp đủ điện cho các thiết bị khác sau khi bị bóc lột bởi đế tản nhiệt.

Hướng giải quyết ở đây là bạn sẽ sử dụng sạc điện thoại làm nguồn cấp điện cho đế tản nhiệt, hãy sử dụng sạc mà bạn ít sử dụng hoặc bỏ đi rồi nhé. Thứ hai, bạn có thể tận dụng loại USB 2 cổng, điều này sẽ giúp san sẻ công việc cấp nguồn cho đế giúp cáp có độ bền ổn định hơn.

Hướng dẫn chọn đế tản nhiệt cho laptop - GEARVN.COM

Quạt

Quạt trên đế tản nhiệt cũng là một điều đáng quan tâm với chúng ta. Nhưng ở đây chúng ta sẽ quan tâm đến chất lượng quạt thay vì số lượng quạt trên đế. Nếu 2 chiếc quạt có cấu tạo không tốt ví dụ về cánh thì lượng gió chưa chắc gì đã sánh bằng với 1 chiếc quạt được chăm chuốt về cấu tạo. Một điều nữa đó là quạt có chất lượng tốt hơn sẽ gây ra ít tiếng ồn hơn, giúp bạn có thể tập trung làm công việc của mình.

Hướng dẫn chọn đế tản nhiệt cho laptop - GEARVN.COM

Giá cả và thương hiệu

Đây sẽ là vấn đề khá nhạy cảm. “Tiền nào của nấy” là quan niệm chung trong mỗi chúng ta. Nhưng hãy tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu và chất lượng của chiếc đế tản nhiệt mà bạn đang hướng tới và có ý định mua. 

Một thương hiệu tiêu biểu trong ngành sản xuất đế tản nhiệt dành cho laptop mà GEARVN có thể đề xuất cho bạn, chính là đế tản nhiệt Cooler Master và hiện nay tại GEARVN đang kinh doanh những chiếc đế tản nhiệt chính hãng, chất lượng cao với mức giá vô cùng phải chăng. Hãy đến showroom GEARVN để có thể trải nghiệm và sắm cho mình chiếc đế tản nhiệt tốt nhất dành cho laptop các bạn nhé.

Hướng dẫn chọn đế tản nhiệt cho laptop - GEARVN.COM

 

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chọn đế tản nhiệt cho laptop của GEARVN. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn đế tản nhiệt. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
 

 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên