Hướng dẫn cách tắt windows defender trên win 10

Kể từ cái ngày mà windows 8 và đến nay là windows 10 được Microsoft chính thức phát hành thì...... cái ứng dụng được xem là "hành chính" người dùng trên toàn thế giới nhiều nhất đó có lẽ chính là chương trình diệt virus Windows Defender được cài mặc định sẵn trên 2 hệ điều hành đó là windows 8 và windows 10.

Chương trình mặc định này có mục đích là bảo vệ chiếc máy tính của các bạn khỏi những vấn đề nguy hiểm như là: Virus, Rootkits, Spyware, ... hay những phần mềm độc hại khác có thể đánh cắp thông tin của bạn. 

Vậy, tại sao mà đối với mình cũng như là những bạn sử dụng 2 hệ điều hành trên đều bị chính ứng dụng này "hành ra bã" một cách nhiệt tình như vậy?

Vì Windows Defender là ứng dụng mặc định được chạy tự động trên máy tính của bạn, chương trình này nó cũng có thể tự động vô hiệu hóa chính bản thân nó nếu có phát hiện ra một phần mềm bảo mật nào từ người dùng cài vào trong máy tính. Trên cả hệ điều hành windows 10 là như thế còn trên win 8 điều này cũng tương tự đối với windows defender.

Tuy có mặt lợi nhưng đầu tiên ta sẽ nói đến vấn đề hạn chế của chương trình Windows Defender này trước nhé!

Phần mềm này chỉ là bảo vệ ở mức độ cơ bản chứ thật sự mà nói cũng không chuyên dụng lắm hay chuyên sâu như các phần mềm thứ 3. VD: avast, KAS,... Đây có lẽ là điều mà khiến cho người dùng trên hệ điều hành windows muốn tắt nó đi để có thể cài đặt một phần mềm thứ 3 để có thể bảo vệ chuyên sâu hơn cho chiếc máy tính của họ. Với thêm một phần nữa đó chính là chương trình Windows Defender này hay "nhận diện nhầm" những ứng dụng khác là Virus và tự động xóa đi.

Điều này đã khiến cho rất nhiều người dùng cực kì khó chịu khi sử dụng và tìm mọi cách xóa nó đi nhưng cũng "lực bất đồng tâm". Nó chỉ có thể vô hiệu hóa nó đi mà thôi.

Vậy thì, làm thế nào để tắt đi chương trình này để bạn có thể hoàn toàn quyết định rằng mình có cần cài chương trình diệt virus khác hay là cứ tắt để dễ chịu hơn và không còn phải bị "hành" nữa? 

Hôm nay, GEARVN xin hướng dẫn tất cả các bạn một số cách để có thể tắt chương trình Windows Defender!

I/ VÔ HIỆU HÓA TẠM THỜI WINDOWS DEFENDER BẰNG ỨNG DỤNG SETTINGS

Trong trường hợp bạn vẫn muốn để phần mềm diệt virus này lại và chỉ muốn tắt tạm thời thì hãy làm theo các bước sau đây nhé!

Bước 1: Nhấn nút Windows và gõ  SETTINGS

Bước 2: Trên ô cửa Settings chọn > Updates & Security

Bước 3: Chọn vào Windows Defender (trên những bản khác là Windows Security)

Bước 4: Tắt đi tính năng Real-time protection từ ON > OFF

II/ VÔ HIỆU HÓA HOÀN TOÀN WINDOWS DEFENDER BẰNG REGISTRY

Ở hệ điều hành windows 10 HOME, bạn sẽ không thể truy cập Local Group Policy Editor. Tuy nhiên bạn sẽ vẫn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách sử dụng Registry

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để bật cửa sổ lệnh RUN

Bước 2: Khi cửa sổ RUN đã mở, bạn gõ vào lệnh regedit > Enter.

Bước 3: Bạn tìm theo dòng lệnh như sau: 

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows Defender

Bước 4: Nếu tại đây, bạn không tìm thấy dòng DisableAntiSpyware, bạn tiến hành click chuột phải vào khoảng trống và chọn New, sau đó chọn DWORD (32-bit) Value

Bước 5: tại đây bạn đổi tên file lại thành DisableAntiSpyware và thiết lập giá trị cho nó là thành 1

Bước 6: Sau khi đã hoàn tất. Bạn tiến hành khởi động lại máy tính để có thể áp dụng được cài đặt đó. 

III/ VÔ HIỆU HÓA WINDOWS DEFENDER BẰNG LOCAL GROUP POLICY

Cũng như lưu ý trên, thì Windows 10 Home sẽ không thể truy cập vào. Còn những bản còn lại thì vẫn sẽ vào bình thường nhé!

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để bật cửa sổ lệnh RUN

Bước 2: Khi cửa sổ RUN đã mở, bạn gõ vào lệnh gpedit.msc > Enter

Bước 3: Tại cửa sổ này, bạn tìm theo hướng như sau:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components => Windows Defender 

Lưu ý: Trên bản Windows 10 1803 trở lên, tùy chọn Windows Defender được thay bằng Windows Defender Antivirus, bạn chọn cái này và làm tương tự nhé.

Bước 4: Tại đây, bạn nhìn khung bên tay phải mình và tìm Turn off Windows Defender 

Bước 5: Chọn Enable để áp dụng vô hiệu hóa Windows Defender, chọn OK

Bước 6: Sau khi xong các bước, bạn chỉ cần tiến hành khởi động lại máy tính của mình là sẽ áp dụng được.

Như vậy, là bạn đã vô hiệu hóa hoàn toàn chương trình diệt virus mặc định của Windows Defender trên hệ điều hành Windows 10 và cả Windows 8.

GEARVN xin chúc tất cả các bạn thành công.

Xem thêm cách tắt windows update đơn giản và hiệu quả