Dù không phải là tuyển thủ eSports nhưng mình vẫn thấy rõ độ mượt của màn hình Hz siêu cao

Dù không phải là tuyển thủ eSports nhưng mình vẫn thấy rõ độ mượt của màn hình Hz siêu cao

Mục lục

Mình thấy có rất nhiều bạn đưa ý kiến cho rằng màn hình tần số quét cao chỉ có tuyển thủ eSport chuyên nghiệp, được luyện tập bài bản mới nhìn thấy được độ mượt thôi, chứ người thường mua chẳng ích lợi gì. Về việc ý kiến này đúng hay sai thì mình xin phép không khẳng định, vì mỗi người chúng ta lại có một đôi mắt độc nhất chứ chẳng ai giống ai cả. Mình viết bài này vừa là để chia sẻ trải nghiệm thú vị của bản thân, vừa để chứng minh rằng có những người bình thường như mình cũng cảm nhận được sự tuyệt vời của màn hình Hz siêu cao.

Ngày thơ non dại, mình nghĩ 60Hz đã là đủ

Ngày nay bạn rất khó có thể tìm thấy một chiếc màn hình có tần số quét thấp hơn 60Hz, đó có thể xem là mức tiêu chuẩn tối thiểu của màn hình LCD rồi. Đối với những ai không khó tính hoặc chưa trải nghiệm những chiếc màn hình có tần số quét cao hơn thì đây vẫn là mức đủ dùng, không cao quá mượt nhưng đủ dùng.

Dù không phải là tuyển thủ eSports nhưng mình vẫn thấy rõ độ mượt của màn hình Hz siêu cao

Mình ngày xưa cũng thế. Nhớ cái hồi mình học cấp 2, cấp 3 thì máy mình cùi lắm. Chơi game chỉ mong đạt đến 60FPS là mãn nguyện lắm rồi. Lúc đó mình luôn cho rằng màn hình nào có tần số quét cao hơn thì cũng chỉ hữu ích với mấy ông tuyển thủ eSport – những người sống trong thế giới mà một vài phần nghìn giây có thể quyết định thắng thua. Giờ nghĩ lại cứ thấy sai rành rành.

Một ngày đẹp trời dùng màn 144Hz để quẩy Liên Minh, và mình đã “giác ngộ”

Thật ra cái suy nghĩ “màn hình tần số quét cao chỉ thực dụng với tuyển thủ eSport” của mình khi đó về căn bản chỉ là lý do để tự an ủi bản thân khi chưa có màn hình gaming xịn thôi. Sản phẩm nào ra đời cũng đều có lý do của nó cả, và màn hình tần số quét cao sẽ chẳng thể nào trở thành tiêu chuẩn của gaming nếu nó không thực sự đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho nhiều người.

Mình nhớ mãi cái lần đầu tiên mình được trải nghiệm một con màn 144Hz. Con màn đó là hàng mình mượn của công ty để đánh Liên Minh, chơi thử xem nó có gì khác màn hình 60Hz. Đúng là đối với trình độ “Mộc Đoàn” của mình thì cái màn hình đó chẳng đem lại lợi thế gì cả. Tuy nhiên trải nghiệm mà nó cho mình thì lại khác hoàn toàn.

Dù không phải là tuyển thủ eSports nhưng mình vẫn thấy rõ độ mượt của màn hình Hz siêu cao

Với nó, mình có thể thấy được rõ nét từng động tác uyển chuyển của các tướng trong Liên Minh, mình thấy được chiêu thức, mũi tên, hòn đạn lướt mượt trên màn hình. Mình thậm chí có thể đếm được cái rìu của con Draven nhà mình xoay bao nhiêu vòng trên không khi nó bay vào đầu Caitlyn địch rồi văng ngược trở về. Ta nói nó sướng gì đâu luôn.

Lần đó xem như là mình được “khai sáng” để rồi từ đó “giác ngộ” mấy bạn ạ. Hóa ra không phải cứ là tuyển thủ eSport thì mới cần màn hình Hz cao. Ngược lại, màn hình Hz cao có thể đem đến sự phê pha sung sướng cho tất cả mọi người, trong đó có cả thanh niên “Mộc Đoàn” như mình nữa.

Mình từng nghĩ mình không sẽ nhìn nổi sự khác biệt giữa 144Hz và mức cao hơn… cho đến khi mình dùng thử đám 240Hz

Lúc mới trải nghiệm màn hình 144Hz, mình cảm thấy mình của trước đó đúng là ếch ngồi đáy giếng. Thế nhưng sau khi trải nghiệm màn hình 240Hz rồi thì mình lại nhận ra rằng mình vẫn luôn là con ếch, chỉ là cái giếng to ra thôi. Đã có một thời gian dài mình tin rằng 144Hz là tần số quét cao nhất mà mình có thể nhìn ra được. Nhưng không mấy bạn ạ, mình vẫn còn non lắm.

Trong thời gian từ lúc trải nghiệm màn hình 144Hz đến lúc được trải nghiệm màn hình 240Hz thì mình cứ nghĩ người bình thường như mình nhìn 2 mức tần số quét đó cũng không khác nhau rõ đâu. Thế mà đến khi dùng thử thì mình lại thấy rõ thật mấy bạn ạ.

Dù không phải là tuyển thủ eSports nhưng mình vẫn thấy rõ độ mượt của màn hình Hz siêu cao

Mình nhận ra sự khác biệt ngay từ lúc mình vẩy con chuột đi qua đi lại trên màn hình 240Hz. Nó chuyển động cực “nhuyễn” luôn mấy bạn ạ, “nhuyễn” hơn 144Hz nhiều. Thậm chí mình còn không cần đặt cái màn 144Hz kế bên để tham chiếu cũng nhận ra được sự khác biệt. Khi lướt web thì mình có thể đọc những dòng chữ đang chuyển động lên xuống theo con lăn chuột, điều mà màn hình không thể làm với màn hình 60Hz và làm khá khó khăn với màn hình 144Hz.

Trong game thì tuy không thấy rõ rành rành như vậy nhưng mình vẫn cảm nhận được độ mượt của con màn Hz cao này mấy bạn ạ. Những hiệu ứng như cháy, nổ, khói, hay những chuyển động của con người, lá cây, vũ khí trong game đều liền lạc như ngoài đời thực trên chiếc màn hình 240Hz.

Đôi mắt của mình không dừng lại ở 240Hz, nó vẫn còn nhìn được những tần số quét siêu cao

Vì công nghệ là luôn tiến bộ không ngừng nên dần dần màn hình 240Hz không còn là đỉnh cao nữa, và người ta bắt đầu phát triển những chiếc màn hình với tần số quét cao hơn, ví dụ như 280Hz, 300Hz, 360Hz hay thậm chí là cao hơn. Nghe thì có vẻ hơi quá nhưng với những trải nghiệm của mình thì mình tin rằng ít nhất chúng cũng sẽ mang lại sự sung sướng cho người dùng.

Có lần mình được ASUS cho mượn con SCAR 15 bản có màn hình 300Hz để nghiên cứu. Và mình thực sự cảm thấy nó mượt hơn một chút so với những chiếc màn hình 240Hz mình từng trải nghiệm trước đó, dù ít thôi nhưng mà chắc chắn là có. Cầm một cái cửa số rồi vẩy qua vẩy lại trên màn hình cho mình cảm giác như mình đang cầm một tờ giấy và vẩy ở ngoài đời thực vật, cực kỳ đã luôn.

Cũng trong lúc đó, mình nhận ra rằng ngay cả với chiếc màn hình 300Hz 3ms này, mình vẫn thấy chuyển động của con chuột trên màn hình chưa mượt tuyệt đối như những chuyển động mình thấy ngoài thực tế. Từ đó tuy ra rằng đôi mắt của mình – đôi mắt của một người không phải tuyển thủ eSport chuyên nghiệp – thậm chí còn có thể nhìn ra sự khác biệt của những chiếc màn hình có số Hz cao hơn.

Chuyện mắt người có thể phân biệt được tần số quét cao đến cỡ nào và màn hình Hz siêu cao có phải phải thừa thãi hay không là những chủ đề không bao giờ cũ trong cộng đồng công nghệ. Do đôi mắt của mỗi chúng ta đều là độc nhất nên mình nghĩ sẽ chẳng bao giờ có lời giải một cách chính xác cả. Tuy nhiên với kinh nghiệm của bản thân thì mình có thể khẳng định rằng những chiếc màn hình có số Hz cao hay thậm chí là siêu cao trên 240Hz chẳng có gì thừa cả. Chúng có thể đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho cả những ai có đôi mắt không quá tinh tường như mình.

Cảm ơn các bạn vì đã đọc và chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời bên những chiếc màn hình của mình nhé!

Bạn nào đang tìm mua màn hình có thể ghé hệ thống cửa hàng GearVN để nghía qua vài mẫu nhé: Màn hình GearVN

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!