Cách kiểm tra tốc độ internet và cách tăng tốc wifi hiệu quả

Bạn gặp tình trạng lướt web hoặc xem YouTube bị giật lag. Vậy phải làm sao để giải quyết tình trạng này? Hãy cùng GEARVN đến với các cách kiểm tra tốc độ internet và cách tăng tốc wifi hiệu quả nhé.

Cách kiểm tra tốc độ internet

Trước khi xác định do WiFi thì bạn nên kiểm tra xem trường hợp sử dụng kết nối có dây cho kết quả ra sao cái đã. Hãy lấy một sợi dây Ethernet cắm thẳng vào modem trong nhà rồi kết nối nó trực tiếp với PC hoặc laptop. Sau đó, bạn hãy thử kiểm tra tốc độ internet, xem có đúng với trong hợp đồng ký kết hay không.

Chi tiết cách sử dụng Speed Test để kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng, đơn giản

Nếu tốc độ không giống thì bạn nên liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ thêm. Còn nếu tốc độc giống nhau mà bạn vẫn cảm thấy mạng chậm thì có thể cân nhắc nâng cấp gói cước tốt hơn nhé.

Cách tăng tốc độ internet bạn cần biết

Cập nhật firmware của router

Các hãng thường xuyên tung ra bản cập nhật giúp tối ưu router nên trước khi tinh chỉnh router, bạn nên cập nhật phiên bản firmware mới nhất nhé. Quy trình cập nhật khó hay dễ sẽ tùy vào từng hãng và từng sản phẩm khác nhau.

 

Hầu hết router ngày nay đều được tích hợp sẵn công cụ tự động cập nhật ngay trên giao diện quản lý của router. Bạn chỉ việc vào đó (thường là bằng cách truy cập vào đường dẫn 192.168.1.1), bấm nút cho nó tự động làm mọi thứ là xong. Những router đời cũ thì thường phải làm nhiều bước hơn. Bạn cần lên trên website của hãng để tải firmware tương thích mới nhất về máy, sau đó tải nó lên giao diện quản lý của router để tiến hành cập nhật. Hơi rườm rà nhưng đây là một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện tốc độ WiFi.

Đặt router ở vị trí phù hợp

Tín hiệu wifi phát ra từ Router có thể bị ảnh hưởng rất nhiều. Các bạn cũng nên tránh để cục router quá gần các thiết bị như lò vi sóng nhé, vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hiệu năng đó. Nếu router của bạn có anten thì cũng nên mở nó ra để tăng vùng phủ sóng.

Kiểm tra băng tần WiFi

Sau khi kiểm tra tốc độ internet hãy truy cập vào giao diện quản lý của router, nếu router bạn đang dùng có 2 băng tần (dual-band) thì bạn có thể thử chuyển sang băng tần 5GHz thay vì là 2,4GHz nhé. Băng tần 2,4GHz thì phổ biến hơn, xuyên tường tốt hơn, nhưng ngược lại thì 5GHz sẽ cho ra tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, băng tần 5GHz ít bị nhiễu hơn (do không phổ biến bằng 2,4GHz) nên đó cũng là một điểm cộng.

Thay đổi kênh WiFi

Bị nhiễu là một trong những vấn đề quan trọng, nhất là khi xung quanh nhà bạn ai ai cũng xài router WiFi. Hầu hết router sẽ tự động chọn WiFi cho bạn, vô tình sử dụng đúng kênh đó thì rất dễ bị nhiễu và nghẽn tín hiệu. Hãy ẩn tín hiệu wifi của bạn hoặc nếu có thể hãy sử dụng cổng lan để tín hiệu luôn ổn định nhất nhé.

Nâng cấp router WiFi

Nếu router của bạn mua đã lâu thì đây có thể là nguyên nhân khiến tốc độ WiFi chậm chạp. Những chuẩn WiFi như 802.11n (tối đa 300Mbps) hay 802.11g (tối đa 54Mbps) đều đã lỗi thời, đó là chưa kể router cũ thì băng thông và tầm phủ sóng cũng sẽ bị hạn chế. Chuẩn mới hơn như 802.11ac (WiFi 5) hỗ trợ tối đa đến 1Gbps, hay mới nhất là 802.11ax (WiFi 6) có thể lên đến 10Gbps. Song song đó, router WiFi mới còn thông minh hơn, tích hợp nhiều tính năng hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn so với router đời cũ.

 

Bên cạnh đó, PC của bạn cũng có thể là nguyên nhân nếu nó đã cũ. Trường hợp bạn mới mua PC cách đây vài năm thì thường nó sẽ xài chuẩn 802.11ac, hoặc chí ít là 802.11n nên cũng không có gì quá lo lắng. Sau khi kiểm tra tốc độ wifi và thấy PC của bạn thuộc hàng “đồ cổ” thì bạn cũng nên cân nhắc lên đời PC nhé.

Sử dụng bộ khuếch đại hoặc Mesh WiFi

Trường hợp nhà bạn quá rộng hoặc nhiều ngóc ngách, 1 router cao cấp vẫn không thể phủ sóng rộng khắp thì bạn có thể cân nhắc mua thêm bộ khuếch đại (range extender) hoặc bộ Mesh WiFi nhé. Bộ khuếch đại WiFi sẽ nhận tín hiệu từ router rồi truyền nó lại cho thiết bị bạn đang sử dụng, và ngược lại. Tuy giải pháp này khá rẻ nhưng hiệu quả của nó lại không tốt bằng hệ thống Mesh WiFi.

Mesh WiFi sẽ thay thế toàn bộ giải pháp WiFi nhà bạn, thay vì chỉ khuếch đại tín hiệu thì nhiều cục Mesh sẽ phối hợp với nhau một cách thông minh để truyền dữ liệu về cho modem, phủ Internet khắp nhà chỉ với mạng lưới WiFi duy nhất giúp cải thiện trải nghiệm khi sử dụng. Nhìn chung thì chúng sẽ có giá thành cao hơn so với những bộ khuyếch đại WiFi, nhưng hiện nay đã có những bộ Mesh WiFi với giá thành dễ tiếp cận hơn trước rất nhiều nên đây cũng là giải pháp mà bạn có thể cân nhắc để tăng tốc WiFi.

Trên đây là cách kiểm tra tốc độ internet và cách tăng tốc wifi hiệu quả mà GEARVN gửi đến bạn. Hãy để lại câu hỏi nếu bạn có thắc mắc về bài viết trên, GEARVN sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất nhé.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên