Hướng dẫn cách bấm đầu dây mạng LAN

Bạn không biết cách xử lý khi dây mạng gặp vấn đề ? Loanh hoay mãi nhưng chẳng thể sửa chữa mạng LAN ? Hãy cùng GEARVN đến với hướng dẫn cách bấm đầu dây mạng LAN cực chi tiết nhất nhé!

Nên chọn mạng LAN hay WiFi ?

Sự lựa chọn giữa mạng LAN và WiFi phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của bạn. Dưới đây là một số thông tin để bạn có thể tham khảo:

Mạng LAN (Local Area Network) là một mạng dây có kết nối trực tiếp giữa các thiết bị trong cùng một vùng hoặc mạng nhỏ, thường được sử dụng trong các văn phòng hoặc hộ gia đình để chia sẻ tài nguyên như máy in, tệp và Internet. Tốc độ truyền dữ liệu trong mạng LAN nhanh hơn so với Wi-Fi và bảo mật tốt hơn. Tuy nhiên, để thiết lập một mạng LAN, bạn cần phải có cáp mạng và kết nối có dây đến các thiết bị, điều này có thể khó khăn trong những tình huống di chuyển nhiều hoặc khi cần phải cài đặt dây cáp.

Wi-Fi là một kết nối mạng không dây, cho phép truyền dữ liệu qua sóng radio. Wi-Fi có thể được sử dụng để kết nối nhiều thiết bị cùng lúc và giúp cho việc di chuyển và truy cập dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Wi-Fi thường chậm hơn mạng LAN và có thể bị nhiễu sóng hoặc bị giới hạn về khoảng cách và số lượng thiết bị kết nối.

Do đó, nếu bạn cần kết nối các thiết bị trong cùng một vùng hoặc mạng nhỏ để chia sẻ tài nguyên, mạng LAN là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cần di chuyển nhiều hoặc cần kết nối với nhiều thiết bị khác nhau, Wi-Fi là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Hướng dẫn cách bấm đầu dây mạng LAN

Để bấm đầu dây mạng LAN, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Chuẩn bị các công cụ cần thiết, bao gồm:

  • Đầu bấm RJ45

  • Dây mạng LAN

  • Kiềm bấm dây mạng chuyên dụng (có thể dùng kéo cắt cáp để thay thế)

  1. Cắt đầu dây mạng LAN sao cho đủ dài để bấm và để lại đủ dây cho việc bấm (khoảng 1-2 inch).

  2. Bóc dần từng sợi dây trong đầu dây mạng LAN và sắp xếp theo thứ tự chuẩn T568B: Trắng cam, Cam, Trắng xanh lá, Xanh lá, Trắng xanh dương, Xanh dương, Trắng nâu, Nâu.

  1. Sau đó, đưa các sợi dây vào trong đầu bấm RJ45 theo thứ tự đã sắp xếp ở bước trước.

  2. Sau khi đưa tất cả các sợi dây vào trong đầu bấm RJ45, hãy đặt đầu dây vào trong kẹp bấm dây và bấm chặt bằng đầu kẹp đến khi nghe “tách”. Nếu không có kiềm bấm dây mạng chuyên dụng, bạn có thể sử dụng kéo cắt cáp để bấm nhưng nguy cơ thất bại sẽ cao hơn.

  1. Kiểm tra lại đầu dây vừa bấm bằng cách sử dụng đồng hồ kiểm tra mạng để đảm bảo rằng các sợi dây đã được bấm đúng chuẩn và không bị lỗi.

Trên đây là hướng dẫn cách bấm đầu dây mạng LAN. Nếu bạn thiếu các dụng cụ cần thiết, để đảm bảo chất lượng hãy ghé ngay showroom GEARVN để mua những phụ kiện máy tính chất lượng nhất với giá ưu đãi nhé. 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên