Soundcard là gì? và có quan trọng trong trong trải nghiệm hay không?

Soundcard là một loại thiết bị không giống với video card hay là card màn hình. Thiết bị này dường như là một khái niệm gì đó cũng tương đối xa lạ với người dùng phổ thông.

Vậy theo bạn thì soundcard (card âm thanh) là thiết bị gì và nó có quan trọng gì với người sử dụng pc. Và khi nào ta cần sử dụng đến nó. Hãy tham khảo bài viết sau đây của GEARVN để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!

I/ ĐỊNH NGHĨA SOUNDCARD LÀ GÌ?

Với nhiều người sử dụng máy tính cơ bản, thì soundcard là một thiết bị được xem như dạng "có cũng được, không có cũng chẳng sao". Với công nghệ ngày nay thì gần như các mainboard đều đã được nhà sản xuất tích hợp vào rồi. 

Thiết bị này có chức năng là biến đổi tính hiệu số thành một dải âm mà người dùng có thể nghe được (đây gọi là công nghệ Digital-to-Analog Converter (DAC))

II/ CHỨC NĂNG CỦA SOUNDCARD LÀ GÌ?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là như thế này. Soundcard là một thiết bị cho phép âm thanh đi vào máy tính được kết nối qua cổng usb hay là firewire, ....

Soundcard có nhiều dạng thường thường là dạng tích hợp trên mainboard hay là dạng cắm rời thông qua các cổng và được gọi là soundcard rời. 

Cho dù thiết bị soundcard này tổn tại dạng nào đi nữa thì nó cũng có 3 thành phần chính là ADC, DSP và DAC.

Trong đó: 

ADC: Analog to Digital Converter, chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ analog sang tín hiệu kỹ thuật số.

DSP: Digital Sound Processor, bộ xử lý âm thanh số

DAC: Digital to Analog Converter, chuyển đổi tín hiệu từ âm thanh kỹ thuật số sang tín hiệu analog.

Một thiết bị soundcard cổ điển có hình dáng của một chiếc video card, không khác gì vẻ ngoài cả. Với thiết kế mỏng, dẹt và thường sử dụng cổng PCI/PCIe trên mainboard để kết nối. 

Nhưng với việc ngày càng hiện đại và cũng như các phân khúc càng cao thì thiết bị sound card ngày càng trở nên cầu kì hơn và phức tạp hơn những đời trước. Với những cổng mic, input/output và dần dần có dáng vẻ của những chiếc AMP/DAC chuyên dụng khác.

III/ NHỮNG CÁCH LỰA CHỌN SOUNDCARD PHÙ HỢP VÀ TỐT NHẤT

Vậy thì mọi người đã biết bị soundcard là gì phải không nào? Vậy thì làm thế nào để có thể lựa chọn một thiết bị soundcard tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Với việc những thiết bị không được tích hợp công nghệ DAC: Digital to Analog Converter, thì giá thành bán ra của một chiếc soundcard cũng không phải là quá cao. Chỉ khoảng 500-700k là bạn có thể sở hữu cho mình một chiếc soundcard để sử dụng ổn định.

Còn nếu bạn là một người sử dụng chuyên hơn và muốn đầu tư sâu hơn cho chiếc soundcard thì bạn phải cần liệt kê ra được những mục đích chính của mình trước khi quyết định đầu tư sâu vào thiết bị soundcard chuyên dụng nhé!

Ta có thể ví dụ như là: bạn muốn thu âm chuyên nghiệp, sử dụng nhạc cụ để thu âm, hay có thể stream đàn hát các kiểu chẳng hạn, ... cần có bao nhiêu mic, ... và mục đích quan trọng hơn hết đó chính là bạn đầu tư cho mình khoảng bao nhiêu tiền để mua chiếc soundcard.

Ở đây, GEARVN sẽ xin chia ra cho bạn 4 mục đích chính để bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một thiết bị soundcard tốt nhất dành cho mục đích của mình nhé!

- Nếu bạn là một người hay hát karaoke online, nghe nhạc, xem phim. Thì dường như là có rất nhiều sự lựa chọn từ nhiều nhà sản xuất soundcard trên thế giới. Đa số những thiết bị này thường sở hữu cho mình kênh 2.1, cùng với đó là bạn có thể kết hợp với loa để phát âm thanh là được.

Một số mẫu từ phổ thông cho đến trung cấp như: soundcard XOX K10, XOX K30, Creative Sound Blaster X-Fi Surround 5.1, Icon Upod Pro.

- Còn bạn là một người chuyên dùng để nghe nhạc chất lượng cao, hay những thể loại nhạc như rock, dance, .... thì những thể loại này thường có âm hưởng lớn thì ta sẽ nên chọn loại soundcard có công suất làm việc lớn hơn để hỗ trợ âm thanh tốt hơn. 

Một số soundcard hỗ trợ cho bạn làm phòng thu âm bán chuyên cũng như là hỗ trợ nhiều kênh như 4.1 hay là 5.1. Như vậy sẽ giúp bạn có thể cảm âm cũng như là hỗ trợ thêm các hiệu ứng âm thanh tốt hơn. Nếu kết hợp với một dàn loa có chất lượng ổn thì việc trải nghiệm cũng như là cảm nhận của bạn sẽ ổn định và trung thực hơn rất nhiều.

Ví dụ như: Senheiser GSX 1000, GSX 1200 PRO, Sound BlasterX G6, ...

- Tiếp theo, nếu bạn là một người chuyên chơi game và muốn try-hard các thể loại game đặc biệt là những tựa game HOT hiện nay thuộc thể loại FPS. thì chiếc soundcard có thể giúp bạn lọc những âm thanh khác để lại những âm thanh cần thiết như tiếng bước chân, tiếng hướng đạn, ... một cách trong sạch hơn.

Một số dòng soundcard chuyên game đó là: soundcard HyperX Cloud, HyperX AMP 7.1, ..... 

Nếu như bạn sử dụng tại nhà thì điều này cũng tương đối đơn giản. Còn nếu bạn ở phòng thu âm chuyên nghiệp thì số lượng người thu âm nhiều nên cần nhiều cổng mic để có thể sử dụng cùng 1 lúc. Ngoài ra, còn bao gồm các cổng để gắn các dụng cụ, nhạc cụ khác nữa, .... 

- Cuối cùng, Nếu bạn là một producer, nhạc sĩ, ca sĩ, ..... bạn có một phòng thu âm chuyên nghiệp thì bạn không chỉ phải đầu tư cho mình một chiếc soundcard chuyên cho phòng thu mà bạn còn phải đầu tư thêm cho mình cả micro chuyên dụng để giúp bạn có thể có được một bản thu âm hoàn hảo nhất. 

Ví dụ những sản phẩm chuyên dụng cho phòng thu âm là: Roland Quad-Capture, Roland Rubix 44, .....

Như vậy, không cần phải nói gì thêm nữa đúng không nào. Bạn phải tùy chọn cho mình mục đích chính để có thể lựa chọn cho mình một chiếc soundcard tốt nhất cho mình.

Bạn cũng có thể không cần đến soundcard khi tận hưởng những âm thanh tử chiếc PC hay laptop trừ khi mainboard của máy không có tích hợp mà thôi.

Tuy nhiên nếu bạn muốn có thể loại bỏ được những sự nhiễu điện nhỏ nhất để giúp bạn thu âm trong hơn thì chiếc soundcard là một thiết bị không thể nào bỏ qua để giúp bạn có thể đạt được chất lượng audio tốt nhất.