Win10 khởi động chậm - Và đây là những cách khắc phục tốt nhất

Bạn đang sử dụng chiếc máy tính hay laptop của mình một cách hoàn toàn bình thường..... Rồi một ngày "đẹp trời" nhân phẩm của bạn tăng cao. Chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành windows 10 mà bạn sử dụng hằng ngày đột nhiên khởi động chậm hơn bình thường và xảy ra những hiện tượng gây ức chế. Mà bạn có nhớ rằng mình đã sử dụng SSD để cài win vào đó những vẫn không tránh được những hiện tượng này. 

Bậy những nguyên nhân nào đã làm ra điều này và cách giải quyết ra sao? Hãy cũng GEARVN đi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀM CHO VIỆC MÁY TÍNH CỦA BẠN BỊ CHẬM KHI KHỞI ĐỘNG TRÊN WINDOWS 10

Cách 1: Bạn nên vô hiệu hóa tính năng Fast Boot

Trên hệ điều hành windows 10 được phát triển bởi Microsoft. Họ có cung cấp tính năng Fast Boot (hay còn gọi là Fast Startup) nhằm vào việc tối ưu hóa tốt nhất cho việc khởi động máy tính. 

Nói chính xác hơn là tùy chọn này được sử dụng để có thể giảm thời gian khởi động bằng cách tải trước một số thông tin về quá trình khởi động trước lúc bạn tắt máy đi. Trên lý thuyết thì khi bạn hiểu sơ qua hay đọc qua thì nó là một tính năng có thể nói là rất hữu ích đối với tất cả người dùng..... 

Nhưng có mấy ai hiểu rằng nó chính là một trong những nguyên nhân làm cho chiếc máy tính của bạn bị chậm đi một cách bất thình lình, nếu tối hôm đó bạn tắt vì một lý do gì đó mà vẫn để quá nhiều ứng dụng trên máy tính của mình và tính năng này phải lưu quá nhiều kể cả trong lúc tắt cũng như là lúc bật máy. 

Vậy cho nên, cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện tốc độ khởi động windows nhanh hơn là chúng ta vô hiệu hóa nó đi. 

Cách để tắt tính năng Fast Boot thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows  > Gõ Power Options theo đường dẫn như thế này.

Control Panel\All Control Panel Items\Power Options\System Settings

Bước 2: Bạn chọn Choose What the power buttons do.

Bước 3: Nhấn tùy chọn “ Change settings that are currently unavailable -> bỏ dấu tích ở mục Turn on fast startup (recommended)

Bước 4: Lưu lại và khởi động lại máy tính để áp dụng. 

Ngoài ra, nếu hệ điều hành mà bạn đang sử dụng chưa bật được chức năng tắt mở Fast Boot thì đồng nghĩa việc bạn chưa kích hoạt tính năng Hibernation cho hệ thống. Để kích hoạt thì bạn có thể làm theo cách sau:

Bước 1: bạn click chuột phải vào biểu tượng windows dưới góc trái > chọn Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin)

Bước 2: Gõ dòng lệnh như sau: Powercfg/hibernate on

Bước 3: Sau khi đã bật chế độ ngủ đông thì bạn có thể tùy chọn và tắt mở chức năng Fast Boot.

Cách 2: Vô hiệu hóa driver card đồ họa và tải bản driver mới nhất

Theo một vài nguồn tin thì hãng Microsoft có cho người dùng biết rằng, thiết bị sử dụng hệ điều hành windows 10 của họ luôn được tự động cập nhật những bản và cũng như là tính năng mới nhất.

Quá trình cập nhật được thực hiện hoàn toàn tự động và được đặt lịch theo đúng chu kì mà người dùng không cần bận tâm đến. Nhưng cũng có đôi khi chính vì thế mà nó lại gây ra những lỗi khiến chó chiếc máy tính của bạn khởi động chậm. 

Thêm một điều nữa thì bạn có thể tùy chọn cập nhật trình điều khiển hay còn gọi là driver mới nhất dành cho chiếc card màn hình của bạn để có thể phần giải giải quyết được vấn đề này. 

Cách để vô hiệu hóa driver của card đồ họa thì bạn làm theo cách sau: 

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows > gõ Device Manager

Bước 2: Tìm dòng Display Adapters > chọn chuột phải vào tên của card đồ họa và chọn "Disable"

Bước 3: khi đã vô hiệu hóa xong. Bạn tiến hành shutdown máy và thử bật lại từ đầu và tiến hành cài đặt bản driver mới nhất cho chiếc card đồ họa đó. 

Lưu ý: Bạn có thể lên các trang website chính của hãng sản xuất ra chiếc card đồ họa đó. amd.com/drivers hoặc nvidia.com/drivers 

Khi đã cài đặt bản mới nhất. Bạn hãy Reboot máy và hãy kiểm tra xem hiện tượng khới động chậm có còn hay không nhé!

Cách 3: Vô hiệu hóa các ứng dụng Start-up cùng windows

Hầu hết các vấn đề lớn được xảy ra bởi vấn đề này. Đó là khi bạn bật máy tính lên và thường thường sẽ có một số ứng dụng khi bạn đã cài trước đó xuất hiện nay lập tức và nó hiện lên ngay khi bạn vào màn hình chính cùa windows.

Điều này bạn nghĩ chắc là mặc định của nó là như thế, và bạn không tốn thời gian phải bật những ứng dụng đó lên. Tuy nhiên nó sẽ ngốn một số tài nguyên khi windows 10 khởi động lên đấy nhé!

Vậy thì bạn nên tắt những gì để có thể khởi động máy tính của mình mượt nhất. Các ứng dụng như sau:

- Game Client: Steam, Garena+, .... 

- Ứng Dụng Chat: Zalo, Skype, Viber, ..... 

- Các Trình Adobe

- Các ứng dụng lưu trữ đám mây: Dropbox, Google Drive, OneDrive, .... 

Xem thêm tải ứng dụng zalo cho pc

Xem thêm tải ứng dụng viber cho pc

Cách 4: Cài đặt lại hệ điều hành mới

Đây có lẽ là cách cuối cùng để các bạn có thể khắc phục được vấn để windows của chúng ta vẫn khởi động một cách chậm chạp mặc dù đã làm các bước để nó cải thiện nhưng vẫn không khá hơn là bao.

Bạn cần lưu ý một điều rằng, hãy nhớ sao lưu hết tất cả dữ liệu của bạn sang một nơi khác, hoặc cũng có thể copy hoàn toàn ra bên ngoài ổ cứng di động để an toàn hơn nhé!

Khi đã cài đặt xong hết bạn sẽ gần như giải quyết được những vấn đề máy tính của bạn khởi động chậm. 

Cái gọi là "đuối" nhất cho các bạn khi cài windows mới lại đó chính là việc bạn phải cài mới lại hoàn toàn tất cả những phần mềm cũng như là ứng dụng. Khi cài đặt xong bạn hãy nhớ rằng đừng để cho ứng dụng đó chạy ngầm hay khởi động cùng windows nữa nhé!

GEARVN mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết được các vấn đề khởi động chậm khi sử dụng windows 10 một thời gian. Chúc tất cả các bạn thành công

Xem thêm các bản windows bản quyền giá rẻ được bán chính hãng tại GEARVN