Cách chuyển từ VGA tích hợp sang card màn hình rời trong laptop

Tính cho đến thời điểm hiện tại, thì ai cũng biết rằng card màn hình là một trong những thành phần không thể thiếu trong hệ thống của chiếc máy tính chúng ta. Nó đảm nhiệm việc xử lý đồ họa và một số thứ khác nữa…

Khác với chiếc card màn hình dành cho PC. Card màn hình của chiếc laptop mà bạn đang sử dụng dường như là phực tạp hơn và đòi hỏi người dùng phải hiểu rõ nhiều yếu tố và nhu cầu hơn trước khi chọn mua laptop hay nâng cấp.

Với bài viết này, GEARVN xin nếu ra những khái niệm cơ bản nhất và những cách để làm sao nhận biết chiếc máy của mình đang sử dụng loại card màn hình như thế nào nhé!

CARD MÀN HÌNH LÀ GÌ? NÓ CÓ VAI TRÒ GÌ QUAN TRỌNG BÊN TRONG CHIẾC MÁY TÍNH CỦA CHÚNG TA

Đầu tiên, bạn hãy xác định nghĩa của từ card màn hình này. Nói cách khác lại card này còn có tên đó là VGA (Video Graphics Adaptor). Loại card màn hình có chức năng chính là xử lý hầu hết các thông tin về hình ảnh như độ nét, độ tương phản, độ phân giải hình ảnh, ….. bằng cách thông qua kết với với chiếc màn hình của chúng ta và giúp ta có thể thao tác dễ dàng trên chiếc máy tính.

Không những thế, để quyết định được sức mạnh của một chiếc VGA thì chắc chắn ta sẽ không thể bỏ qua được nhân xử lý GPU (Graphic Processing Unit). Nếu một chiếc VGA có số nhân xử lý nhiều hơn thì sẽ có tốt độ xử lý hình ảnh mượt mà và dễ dàng thao tác hơn.

Đối với một bạn là game thủ hay là một Designer (thiết kế đồ họa) thì những việc có liên quan để phân tích và xử lý hình ảnh thì chiếc card đồ họa này là một điều quan trọng hơn bao giờ hết.

CÓ BAO NHIÊU LOẠI CARD MÀN HÌNH DÀNH CHO LAPTOP

Nếu là chiếc laptop, thì ở đây GEARVN xin đưa ra làm 2 loại card màn hình phổ thông nhất trên hầu hết tất cả các sản phẩm laptop đang có mặt tại thị trường hiện nay. Từ các sản phẩm laptop phổ thông, laptop doanh nhân, laptop chơi game.

1. Card màn hình onboard (card màn hình tích hợp)

Đây chính là chiếc card màn hình phổ thông nhất trong tất cả chiếc laptop. Nó hoạt động bằng cách tích hợp vào sẵn trong CPU và thậm chí, ngày trước nó còn được tích hợp sẵn bên trong chipset cầu bắc của mainboard. Chiếc card đồ họa tích hợp này được hoạt động là nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM (có nghĩa là CPU mạnh và RAM mạnh thì card này sẽ phát huy tối đa tốc độ và thao tác xử lý đồ họa)

Việc ngày nay các nhà sản xuất tích hợp card đồ họa vào bên trong CPU là việc giúp giảm đi chi phí đáng kể cho một chiếc máy tính hay laptop nhưng vẫn đảm bảo được việc xử lý đồ họa và xử lý hình ảnh hiển thị.

2. Card màn hình rời

Đây chính là chiếc card màn hình mà được đại đa số anh em sử dụng laptop ngày nay quan tâm nhất. Nó là một chiếc card được thiết kế riêng biệt trên bảng mạch riêng và được giao tiếp với mainboard chính của laptop thông qua 2 cách như sau:

Gắn qua cổng giao tiếp (loại này thường được có trên các dòng laptop gaming và laptop workstation cao cấp nhằm cho việc tiện nâng cấp)

Loại này thì gần như có rất ít người sử dụng vì giá thành tương đối là cao cũng như là được xem là trường hợp phụ dành cho mọi người. Vì khi ta muốn thay thế chiếc card màn hình để tiện cho việc xử lý đồ họa thì ta có thể sử dụng một chiếc máy tính để bàn thay vì chiếc laptop đúng không nào?

Hàn chết vào mainboard của laptop (loại này là loại phổ thông nhất những cũng rất khó nâng cấp)

Đây được xem là phổ thông nhất vì sao? Vì khi hàn chết vào mainboard thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhẹ đi một phần chi phí mua của chiếc laptop vì nó đã được gắn thẳng vào mainboard chính của laptop. Chỉ có tản nhiệt thì được thiết kế rời để bạn có thể linh hoạt tháo lắp tiện cho việc tra keo tản nhiệt và thay thế linh kiện quạt tản khi hư hỏng.

Nếu hư hỏng chip VGA này, thì xin chia buồn cùng bạn, bạn gần như là không thể nào thay thế cũng như là sửa chữa nó. Vì chip VGA được hàn chết vào bảng mạch của laptop rồi. Nếu có thể thay thế thì cũng là một điều khá nan giải và phải đánh đổi bằng việc có nguy cơ hư hỏng luôn cả hệ thống chiếc laptop.

Nếu bạn đang xác định sẽ mua một chiếc laptop thì hãy xem xét thật kỹ nhu cầu của mình trước như thế nào để rồi hãy quyết định mua chiếc laptop để phù hợp nhất với công việc cũng như là nhu cầu của mình nhé.

CÁCH KIỂM TRA CARD MÀN HÌNH CỦA LAPTOP

1. Kiểm tra card màn hình bằng lệnh DXDIAG

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + R hoăc vào Start và gõ Run.

Bước 2: Tiếp theo, khi đã hiện ra bảng Run rồi, bạn sẽ nhập lệnh “dxdiag” > OK

Bước 3: Bảng DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra và chọn qua tab Display 1 và Display 2 để xem chiếc card màn hình của mình sử dụng là gì nhé!

Một lưu ý quan trọng đó chính là:

Nếu bạn đang sử dụng chỉ 1 card màn hình tích hợp thì sẽ là Intel(R) HD Graphics…

Còn bạn đang sử dụng card màn hình rời thì sẽ là ATI, AMD, NVIDIA

2. Kiểm tra card màn hình bằng cách click chuột phải nào desktop

Ngoài màn hình desktop, bạn nhấn chuột phải và tìm dòng

Intel(R) HD Graphics nếu là trên card đồ họa tích hợp

NVIDIA Control Panel nếu là trên card đồ họa rời (của Nvidia nhé)

Nếu bạn thấy được cả 2 thấy được cả 2 dòng trên đó. Đồng nghĩa rằng bạn đang sử dụng cả 2 card màn hình rời và tích hợp cùng lúc.

Điều này có nghĩa, nếu bạn sử dụng những ứng dụng nhẹ cũng như là những thao tác xử lý hình ảnh không cao. Thì lúc này VGA tích hợp sẽ được sử dụng thay cho VGA rời. Còn bạn sử dụng những ứng dụng như chơi game và một số ứng dụng xử lý đồ họa tương đối nặng thì lúc này VGA rời sẽ đảm nhiệm việc này. Đây là trình Nvidia Optimus nếu bạn đang sử dụng card rời của Nvidia.

CÁCH CHUYỂN ĐỔI TỪ SỬ DỤNG VGA TÍCH HỢP CHUYÊN SANG VGA RỜI CHO LAPTOP

Bước 1: Bạn chọn chuột phải vào NVIDIA Control Panel.

Bước 2: Tại phần 3D settings và chọn dòng 3 là Configure Surround, PhysX

Bước 3: Tại đây, Phần PhysX settings bạn sẽ ưu tiên lựa chọn card đồ họa mà mình muốn sử dụng chính.

Với bài viết này, thì GEARVN mong rằng bạn sẽ lựa chọn được những chiếc laptop thật đúng với nhu cầu của mình. Ngoài ra, cũng chúc các bạn thành công trong việc chuyển đổi card màn hình của chiếc laptop để có thể giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn.