Nguy cơ giá nguyên liệu chip tăng gấp 6 lần vì xung đột Nga - Ukraine

Nguy cơ giá nguyên liệu chip tăng gấp 6 lần vì xung đột Nga - Ukraine

Mục lục

Một số nguyên nguyên liệu quan trọng trong khâu sản xuất chip có thể bị thiếu hụt, khiến chip càng tăng giá.

Chính phủ Mỹ vừa mới cảnh báo những hãng làm chip nội địa rằng họ có thể phải đối mặt với việc thiếu hụt nguyên liệu. Thông tin này được dựa trên những mối lo ngại về tầm ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Nếu Nga có động thái quân sự nào đó thì gần như chắc chắn là nó sẽ tác động đến các ngành nghề ở Ukraine. Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ được thực hiện với Nga, và khả năng là sẽ càng khiến tình trạng nguồn cung trở nên tồi tệ hơn nữa.

giá chip tăng

Theo nhóm nghiên cứu thị trường Techcet thì 90% nguồn cung neon bán dẫn tại Mỹ đến từ Ukraine, 35% paladi (Pd) ở Mỹ là đến từ Nga. Thêm vào đó, những nguyên liệu quan trọng như C4F6, heli, scandi (Sc) cũng đến từ những vùng có khả năng xảy ra xung đột.

Một nguồn tin cho biết việc thiếu hụt khí neon sẽ không chặn đứng quá trình sản xuất chip, nhưng nó sẽ khiến giá cả tăng cao. Giá tiền của những khí như khí Fluor (F) đã bắt đầu tăng, và nó cũng đến từ vùng đang có vấn đề. Để thấy được tầm ảnh hưởng của những cuộc xung đột đối với các hãng sản xuất chip thì chúng ta có thể quay về năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine. Tại thời điểm đó, giá neon tăng gần 600% các bạn ạ. Neon được dùng trong máy chế tạo bán dẫn laser.

giá chip tăng

Ngành bóng bán dẫn đã có một vài năm đối mặt với khó khăn do dịch bệnh bùng phát và nhu cầu mua chip tăng cao một cách chóng mặt. Một số ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng riêng ngành máy tính, thiết bị thông minh, và giải trí thì lại phát triển tốt. Nguồn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất bóng bán dẫn đang trong tình trạng khan hiếm, vì thế nên thêm vụ xung đột kia lại càng đáng lo hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Chính phủ Mỹ cảnh báo những hãng làm chip nội địa rằng nguyên liệu có thể sẽ càng bị thiếu hụt
  • Thông tin này được dựa trên những mối lo ngại về tầm ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine
  • 90% nguồn cung neon bán dẫn ở Mỹ đến từ Ukraine, 35% paladi (Pd) ở Mỹ đến từ Nga
  • Việc thiếu hụt khí neon sẽ không chặn đứng quá trình sản xuất chip, nhưng nó sẽ khiến giá cả tăng cao
  • Chẳng hạn, năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, giá neon tăng gần 600%

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận!